Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024

Khỏe đẹp, Sống Khỏe

Bật mí mẹo để có một giấc ngủ thật sâu và không bị tích mỡ

Giảm mỡ bụng ngay cả lúc ngủ có hiệu qủa không?
Mất:4 phút, 24 giây để đọc.

Giấc ngủ thường bị đánh giá thấp và là yếu tố hay bị lãng quên, mặc dù nó đóng vai trò quan trọng giúp bạn loại bỏ mỡ thừa trong cơ thể.

Dinh dưỡng, tập luyện và chất lượng đóng vai trò quan trọng quyết định trong quá trình giảm mỡ. Trong đó, dinh dưỡng và tập luyện thường được mọi người chú trọng hơn yếu tố giấc ngủ, giấc ngủ thường bị đánh giá thấp và bỏ quên.

Để đạt tối ưu hiệu ủa tập luyện, mọi người cần ngủ tối thiểu từ 7 đến 8 tiếng ngày, huấn luyện viên Trần Thu (Hà Nội) cho biết. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu ngủ trên 7 tiếng thì sẽ hạn chế được khả năng tích mỡ hơn là ngủ 6 tiếng/ngày.

Thế nhưng, việc cải thiện giấc ngủ gây nhiều khó khăn hơn kiểm soát thói quen ăn uống, luyện tập. Vì sự ảnh hưởng của cuộc sống hiện đại như thói quen dùng điện thoại, căng thẳng,… Để hạn chế được tình trạng này, huấn luyện viên Trần Thu đưa ra một số dẫn chứng có thể thay đổi được điều này dưới đây.

Trước khi ngủ nên sử dụng thức ăn giàu tinh bột

Nhiều người lo ngại ăn tinh bột vào buổi tối có thể làm tăng nguy cơ béo phì. Tuy nhiên, việc nạp tinh bột trước khi ngủ không khiến bạn tăng cân mà còn giúp não bộ thư giãn, thoải mái và dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

Một bữa ăn giàu tinh bột sẽ giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

Trần Thu giải thích: “Tryptophan là tiền tố của một số chất dẫn truyền thần kinh, đặc biệt là serotonin – hormone ‘hạnh phúc’. Tinh bột có nhiệm vụ vận chuyển tryptophan và giúp não bộ sản sinh serotonin. Qua đó khiến cơ thể thoải mái, điều hòa giấc ngủ”.

Bổ sung ma-giê và canxi

Magie có thể giúp cơ bắp thư giãn, giải tỏa adrenaline và giảm cortisol. Trong đó, adrenaline là hormone được tiết ra khi cơ thể sợ hãi; căng thẳng và khiếp nhịp tim của chúng ta đập nhanh hơn. Cortisol cũng là loại hormone sinh ra khi cơ thể căng thẳng. Đó là nguyên nhân hàng đầu của tình trạng tích mỡ bụng.

Đồng thời, việc bổ sung canxi giúp cơ thể sử dụng tryptophan để sản sinh hormone melatonin – yếu tố kiểm soát giấc ngủ và chu kỳ tỉnh dậy của chúng ta

Sử dụng trà thảo dược

Rất nhiều người có vấn đề về giấc ngủ do sử dụng quá nhiều caffeine từ cà phê. Nhu cầu này có thể xuất phát từ công việc hoặc thói quen khi cà phê giúp họ tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, thay việc uống cà phê, trà thảo dược sẽ là lựa chọn lý tưởng giúp cơ thể thoải mái và dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

Yoga hoặc thiền giúp giải tỏa căng thẳng

Thiền là phương pháp hữu hiệu giúp hệ thần kinh giải tỏa căng thẳng, tăng khả năng tập trung. Việc dành khoảng 5-10 phút cho thiền nhằm kết thúc một ngày làm việc sẽ là sự chuẩn bị tốt cho giấc ngủ.

Bên cạnh thiền, yoga lại là phương pháp tốt để giải tỏa căng thẳng trên cơ bắp. Đồng thời, phương pháp này giúp cơ thể tăng sự linh hoạt, hỗ trợ tốt cho các môn thể thao khác, đặc biệt là tập tạ. Yoga cũng có tác dụng không nhỏ tới việc giải tỏa căng thẳng về tâm lý.

Trước khi ngủ nên tắm nước nóng

Nước nóng có tác dụng giúp cơ thể tăng thân nhiệt. Qua đó đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn máu, tạo cảm giác thư giãn, dễ ngủ. Tuy nhiên, huấn luyện viên Trần Thu khuyến cáo mọi người không nên tắm quá muộn. Nguyên nhân là sự chênh lệch nhiệt độ trong môi trường vào ban đêm có thể gây nguy hiểm cho cơ thể.

Nước nóng có tác dụng giúp cơ thể tăng thân nhiệt.

Hạn chế ngủ những nơi sáng đèn

Đèn ngủ có thể cản trở việc sản xuất hoóc môn ngủ. Điều đó có thể khiến bạn khó ngủ và khó kiểm soát quá trình trao đổi chất. Ngoài việc tắt đèn ngủ, bạn có thể sử dụng mặt nạ ngủ và kéo rèm để tối hoàn toàn. Khi ngủ trong bóng tối, bạn sẽ ngủ ngon hơn; giúp kiểm soát quá trình trao đổi chất hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Dùng một ít nước nho trước khi ngủ

Trong thành phần nước nho có chứa chất resveratrol giúp đốt cháy calo. Nó giúp chuyển đổi chất béo trắng xấu thành chất béo nâu. Khi bạn ngủ, cơ thể sử dụng chất béo nâu để giữ ấm. Do đó, uống một cốc nước nho trước khi ngủ sẽ buộc bạn phải loại bỏ mỡ dư thừa thay vì lưu trữ chúng.

Không nên mặc đồ khi ngủ

Từ việc giúp bạn ngủ nhanh đến hỗ trợ chất lượng giấc ngủ tốt hơn; ngủ khỏa thân còn làm giảm bớt nhiệt độ trên cơ thể. Bạn sẽ có một giấc ngủ ngon và sâu hơn. Điều này rất tốt cho quá trình ổn định cơ thể để thích nghi với các chế độ ăn giảm cân mà bạn đang theo.

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *