Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Đánh giá thiết kế, Thiết kế

Bưu điện Trung tâm Sài Gòn – công trình kiến trúc độc đáo trăm năm

bưu điện trung tâm sài gòn
Mất:5 phút, 52 giây để đọc.

Bưu điện trung tâm Sài Gòn là một công trình kiến trúc có lịch sử lâu đời của Việt Nam. Đây được xem như một công trình văn hóa, cũng là một địa điểm tham quan du lịch được nhiều người yêu thích. Công trình kiến trúc này đã trải qua lịch sử hơn 100 năm sừng sững tại vùng đất cao nhất thành phố Hồ Chí Minh. Chứng kiến bao thăng trầm của dòng lịch sử. Với lối kiến trúc mang phong cách đặc thù của nước Pháp. Không thể phủ nhận nét đẹp độc đáo của thiết kế kiến trúc tòa nhà này.

Với Sài Gòn luôn ồn ào và tấp nập, nhịp sống đô thị dồn dập vẫn luôn đón tiếp những lượt du khách ghé thăm thành phố này. Họ không thể bỏ qua sự hấp dẫn mà đến tham quan tòa nhà bưu điện trung tâm Sài Gòn. Nằm ở đường Công xã Paris.

Lịch sử tồn tại tòa nhà Bưu điện Trung tâm Sài Gòn

Trải qua hơn trăm năm tồn tại, tòa nhà Bưu điện Trung tâm Sài gòn hiện vẫn là một công trình kiến trúc đẹp và ấn tượng. Bưu điện Trung tâm Sài Gòn, bưu điện lớn nhất Việt Nam. Là địa điểm thu hút nhiều khách du lịch khi đến tham quan thành phố Hồ Chí Minh.

Tòa nhà mang phong cách kiến trúc phương Tây kết hợp với nét trang trí phương Đông này được người Pháp xây dựng trong khoảng những năm 1886–1891. Bài viết của phóng viên Thu Hoa “ Bưu điện Trung tâm Sài gòn- công trình kiến trúc đặc biệt ở thành phố Hồ Chí Minh.”

Là địa điểm du lịch mà du khách không thể bỏ lỡ

địa điểm du lịch mà du khách không thể bỏ lỡ

Bưu điện Trung tâm Sài gòn tọa lạc ở số 2 đường Công xã Paris. Nằm trên vùng đất cao nhất của thành phố Hồ Chí Minh. Cùng với Nhà thờ Đức Bà ở phía đối diện, đây là một trong những ví dụ đẹp nhất về kiến trúc Phục hưng ở Việt Nam. Anh Trần Minh Hải, hướng dẫn viên du lịch, hướng dẫn một nhóm du khách tham quan Bưu điện Trung tâm Sài gòn, cho biết.

Tòa nhà Bưu điện và Nhà thờ Đức Bà là những điểm du lịch mà hầu như khách tham quan nào đến Sài gòn cũng đến đây. Thường trong chương trình tour hoặc khách tự đi du lịch cũng đến đây vì trong cuốn guidebook có giới thiệu về điểm du lịch này. Tòa nhà này đặc biệt vì đây là kiến trúc của Pháp”

Có nhiều thông tin về kiến trúc sư thiết kế nên công trình Bưu điện Trung tâm Sài Gòn. Báo chí Việt Nam thường viết. Thiết kế bưu điện này do kiến trúc sư người Pháp Gustave Eiffel. Người nổi tiếng với việc thiết kế Tháp Eiffel, Tượng Nữ Thần Tự Do… Có những nguồn khác ghi chép. Bưu điện trung tâm được thiết kế theo bản vẽ của kiến trúc sư Villedieu và phụ tá Foulhoux. Nếu xem lại các giai đoạn xây dựng của Bưu điện trung tâm thì có thể thấy.

Hệ thống kiến trúc chính của bưu điện trung tâm

Hệ thống kiến trúc chính của bưu điện trung tâm

Công trình ban đầu xây dựng và khánh thành là do kiến trúc sư Gustave Eiffel chủ trì. Sau 23 năm thì kiến trúc sư Villedieu và phụ tá Foulhuox thiết kế xây dựng mới lại. Những đặc trưng tuyệt mỹ của tòa nhà ba tầng nửa chìm nửa nổi, nhìn từ phía bên ngoài, là hàng cửa sổ uốn cong. Chiếc đồng hồ lớn phía trên cửa chính vào tòa nhà và lá cờ đỏ sao vàng. Quốc kỳ Việt Nam, tung bay trong gió. Ông David Luiz, khách tham quan người Australia, nhận xét. Đây là một tòa nhà rất đẹp. Chắc chắn là nó đã được phục hồi để có thể được sống lại một kiến trúc thời Pháp. Rất tuyệt vời.

Nếu hệ thống cửa sổ của khối nhà hai bên đều có hình vòm cung hoặc hơi vòm. Thì riêng tại khối nhà giữa, các cửa sổ lại có hình chữ nhật. Những đường viền, đường chỉ hay hoa văn chạy ngang như muốn kéo thấp tòa nhà. Tạo thành những đường trang trí khỏe khoắn và đăng đối, gợi nhớ đến những nhà ga xe lửa ở châu Âu.

tạo hình gợi nhớ đến những nhà ga xe lửa ở châu Âu.

Hệ thống cột, trụ của phần mặt tiền (gồm 20 trụ, cột) đều có kết cấu hình khối vuông vắn. Trên đầu trụ có gắn những mảng phù điêu với hoa văn đắp nổi rất công phu. Riêng ở phần trụ khoảng giữa tầng hai và tầng trệt của tòa nhà Bưu điện Trung tâm Sài gòn. Các mảng phù điêu lại ôm trọn phiến đá hình chữ nhật, trên mỗi phiến đá ghi tên một nhà khoa học đã có những đóng góp to lớn cho nền văn minh nhân loại trong lĩnh vực điện và điện tín.

Tạo hình nghệ thuật được thiết kế bên trong bưu điện

Bên trong tòa nhà Bưu điện Trung tâm Sài gòn. Trần nhà hình vòm cung tương ứng với cửa ra vào được nâng đỡ bởi hai hàng trụ và hệ thống vĩ kèo bằng sắt. Nổi bật với thiết kế công phu có các đấu nối là những hoa văn đẹp.

bên trong bưu điện trung tâm sài gòn

Qua khỏi cửa chính tòa nhà là có thể nhìn thấy hai tấm bản đồ được gắn hai bên vòm trần. Đó là các tấm bản đồ lịch sử “Saigon et ses environs 1892”. Và “Lignes téléraphiques du Sud Vietnam et du Cambodge 1936”. Tại đây hiện có 38 quầy phục vụ khách hàng với đủ các dịch vụ bưu điện cùng mạng lưới điện báo rộng khắp đến các địa phương trong nước và các nước trên thế giới.

Là công trình kiến trúc đẹp tồn tại lâu đời được du khách yêu thích

Khách du lịch đến thăm Bưu điện Trung tâm Sài gòn. Một phần là để ngắm nét kiến trúc độc đáo của bưu điện này. Phần khác là để được đắm mình vào một thế giới của sự cổ xưa. Từ chiếc hòm bỏ thư, cho đến các quầy gọi điện thoại. Người ta cũng có thể nghỉ chân trên những chiếc ghế dài bằng gỗ đánh bóng véc-ni, mà tuổi đời dễ cũng cả trăm năm. Bên trong tòa nhà Bưu điện, ngỡ như thời gian đang trôi rất chậm. Bởi ở bất kỳ góc nào, cũng có thể bắt gặp một thoáng Sài Gòn xưa

công trình kiến trúc đẹp tồn tại lâu đời

Trải qua hơn trăm năm tồn tại. Tòa nhà này hiện vẫn là một công trình kiến trúc đẹp và ấn tượng. Tòa nhà Bưu điện Trung tâm Sài gòn song hành cùng với Nhà thờ Đức Bà. Làm thành cụm kiến trúc tương tác. Tạo nên điểm nhấn độc đáo cho thành phố không chỉ khi công trình mới hình thành mà còn giá trị đến mãi tận ngày nay.

Nguồn: vovworld.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *