Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024

Bất động sản, Phong thủy nhà đất

Cách thiết kế cổng nhà đẹp hợp phong thủy

Cổng nhà thiết kế đơn giản
Mất:10 phút, 22 giây để đọc.

Khi bạn xây nhà, bên trong ngôi nhà có rất nhiều việc phải làm như trang trí phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, v.v. Cảnh quan phong thủy bên ngoài cũng quan trọng. Theo phong thủy, cổng là một phần thiết yếu của mỗi ngôi nhà. Cổng là lối vào đầu tiên của khí tự nhiên. Ngoài ra, nơi đây còn là bề mặt của ngôi nhà, là bức tường ngăn cách bên trong với bên ngoài. Vì vậy, việc bố trí cửa ra vào hợp phong thủy là điều vô cùng quan trọng trong thiết kế nội thất nhà ở. Bởi điều này không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan mà còn giúp mang lại nhiều may mắn, làm giàu và xua đuổi vận khí xấu.

Hướng cổng theo ngũ hành

Hướng cổng phong thủy

Theo quan điểm trong thuyết ngũ hành. Cách đặt cổng hợp phong thuỷ tùy thuộc và mệnh của gia chủ sẽ có những hướng xây cổng nhà theo phong thủy để mang đến tài lộc, thịnh vượng. Đồng thời, tránh được những hướng không tốt. Vậy nên căn cứ vào ngũ hành của mình. Bạn có thể chọn hướng đặt cổng nhà như sau:

Gia chủ mệnh Kim nên đặt hướng cổng chính về hướng Bắc và Tây Nam. Hai hướng này thuộc hành Thổ tương sinh với Kim. Tránh đặt cổng nhà phong thủy hướng Nam. Vì hướng này thuộc hành Hỏa. Theo thuyết ngũ hành thì Hỏa khắc với Kim sẽ không tốt cho gia chủ.

Gia chủ mệnh Mộc nên chọn hướng cổng nhà theo phong thủy là hướng Bắc. Vì hướng này tương sinh cho Mộc. Người mệnh Mộc không nên mở cổng về hướng Tây và Tây Bắc; hai hướng này không tốt cho gia đình.

Gia chủ mệnh Thủy hợp cổng nhà hướng Tây và Tây Bắc vì thuộc hành Kim. Theo ngũ hành thì Kim tương sinh với Thủy. Người mệnh Thủy không nên làm cổng nhà phong thủy về hướng Đông Bắc, Tây Nam. Vì các hướng này  thuộc hành Thổ, theo thuyết ngũ hành thì Thổ khắc Thủy.

Cổng nhà nên chọn cách mở ra hay mở vào?

Các chuyên gia phong thủy cho rằng chiều mở của cổng rất quan trọng. Vì cổng là nơi giao thoa của luồng khí trong nhà và bên ngoài. Do đó, khi thiết kế, bạn nên để chiều mở của cổng ra ngoài để đón tiếp may mắn, thu hút vượng khí. Bên cạnh đó, khi xây dựng cổng, bạn cũng cần chú ý đến hình dáng của đường quanh nhà. Nếu đường phía bên trái dài hơn thì nên mở cổng bên phải để “Bạch hổ nghênh thủy” nhằm đón nhiều tài lộc.

Cổng nhà nên hướng bên trái hay bên phải?

Còn nếu đường bên phải dài hơn thì bên phải sẽ là hướng thủy đến, còn bên trái là hướng thủy đi. Do đó, nên làm cổng nhà theo phong thủy về bên trái để “Thanh long nghênh thủy”. Điều này giúp nhà luôn có nhiều vận khí tốt.

Còn phía trước nhà là bãi đất rộng thì bạn mở cổng ở giữa, do bãi đất được gọi là Minh đường. Còn khi cổng được thiết kế mở theo chiều nghịch (tức mở vào) thì dễ khiến tiền bạc bị thất thoát. Và nếu rơi vào trường hợp này thì bạn phải tìm cách hóa giải. Đó là, treo gương trên tường nhằm tạo không gian rộng hơn. Bên cạnh đó, tùy vào từng trường hợp cụ thể; mà bạn nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia phong thủy nhằm có cách hóa giải triệt để khi thi công nội thất.

Cổng nhà theo tuổi của gia chủ

Hợp với mệnh gia chủ

Đầu tiên, đó là ngõ đi vào nhà phải thông thoáng và rộng rãi để xe cộ dễ dàng vào nhà. Hạn chế trồng cây lớn trước cổng vì chúng sẽ khiến cản trở lối đi và ngăn cản luồn khí tốt vào nhà. Nếu muốn trồng cây xanh thì bạn cần phải chú ý đến kích thước cây. Cũng như khoảng cách giữa chúng với cổng nhà. Tiếp đến đó là lối đi vào cổng. Nếu lối đi chật hẹp thì khí vào nhà cũng ít. Đồng thời, ánh sáng cũng bị hạn chế. Dễ gây ra nguy hiểm trong quá trình di chuyển do thiếu tầm nhìn. Với trường hợp này, bạn khắc phục bằng cách không trồng cây lớn hoặc để bụi rậm rạp ở gần cổng.

Khi nhà nằm trên triền dốc thì ngõ vào cần phải được thiết kế dạng bậc tam cấp. Chiều cao mỗi bậc không quá dốc để đảm bảo an toàn cho người đi lại. Đồng thời, còn giúp gia chủ có thể giữ được nhiều tài lộc trong nhà. Bên cạnh đó, đặc thêm đèn chiếu sáng nhằm đảm bảo ánh sáng cho khu vực ngõ.

Cách xác đinh hướng chính của cổng

Việc xây cổng nhà theo phong thủy luôn có những nguyên tắc nhất định. Thực hiện đúng các nguyên tắc này sẽ giúp bạn biết cách bố trí cổng nhà mang lại điều tốt lành. Người mệnh Hỏa không nên đặt cổng hướng Bắc. Theo phong thủy, hướng Bắc thuộc hành Thủy. Thủy khắc Hỏa nên không những không mang lợi ích mà còn gây ra họa cho gia chủ. Người mệnh Kim không nên đặt cổng theo hướng Nam. Theo phong thủy, hướng Nam thuộc Hỏa và Hỏa khắc Kim.

Người mệnh Thủy không nên đặt cổng theo hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam. Theo phong thủy, đây là 2 hướng thuộc Thổ và Thổ khắc Thủy. Người mệnh Mộc không nên đặt cổng theo hướng Tây Bắc hoặc hướng Tây. Do 2 hướng này thuộc Kim và Kim khắc Mộc. Người mệnh Thổ không nên đặt cổng theo hướng Đông Nam hoặc hướng Đông. Do 2 hướng này thuộc Mộc và Mộc khắc Thổ.

Lựa chọn kiểu dáng mùa sắc phù hợp với mệnh gia chủ

Lựa chọn kĩ lưỡng khi xây dựng

Cổng ngõ là điểm đầu tiên phải đi qua trước khi vào nhà. Chúng cũng góp phần tạo nên vẻ đẹp chung cho kiến trúc tổng thể của ngôi nhà.  Do đó, ngoài việc chọn được vị trí tốt thì kiểu dáng thiết kế, màu sắc cùng vật liệu cũng là việc quan trọng. Khi bố trí cổng, bạn không nên đặt cổng thẳng theo trục đường thẳng với cửa chính của nhà. Đây là điều đại kỵ theo quan niệm phong thủy vì “sinh khí đi đường vòng, ác khí đi đường thẳng”.

Màu sắc của cổng

Người mệnh Thổ: chọn cổng có kiểu dáng vuông vức, tường rào xây bằng gạch đá. Tổng thể của cổng và hàng rào nên màu nâu hoặc vàng.

Người mệnh Kim: chọn cổng có hình cong tròn, màu xám ghi hoạc bạc, trắng và vật liệu làm cổng là kim loại như sắt, inox, nhôm, …

Người mệnh Tủy: chọn cổng có gam màu xanh biển hay màu đen, kết hợp hoa văn uốn lượn mềm mại.

Người mệnh Hỏa: chọn cổng có nhiều nét nhọn hay vát chéo. Cổng nên sơn màu đỏ hoặc nâu.

Người mệnh Mộc: chọn cổng làm bằng gỗ hay cổng sắt có họa tiết hoa lá và sơn màu xanh lá cây.

Kích thước của cổng

Bạn nên sử dụng thước Lỗ Ban để chọn kích thước chiều cao trụ cổng nhà. Nhằm đảm bảo cổng rơi vào cung tốt. Và lưu ý thêm và chiều rộng cùng chiều cao của cổng phải là âm dương. Trong đó âm là số chẵn và dương là số lẻ. Điều này mới đảm bảo có được sự cát tường, “phúc lộc vĩnh trinh”. Còn nếu cả 2 chiều đều là dương hoặc âm thì rơi vào thế “Cô  m Bất Sinh, Độc Dương Bất Trưởng”.

Thêm nữa, khi xây dựng mà hướng cổng rơi vào vị trí có sao xấu chiếu tới vận (một vận kéo dài 20 năm). Không thể thay đổi hướng thì cổng nên làm kích thước nhỏ để khí xấu vào ít. Còn nếu cổng có sao tốt chiếu tối thì làm kích thước cao rộng nhằm thu hút khí tốt vào. Để biết sao tốt hay sao xấu chiếu thì bạn căn cứ vào trạch vận phi tinh bàn của ngôi nhà. Để biết kích thước cổng bao nhiêu là phù hợp. Nên dùng la bàn và áp sơ đồ căn nhà vào, nhằm xem kích thước cửa đã phù hợp hay nằm trong cùng 1 sơn chưa. Tâm điểm của la bàn là trung cung của nhà. Nếu vị trí hoặc kích thước của cửa cổng chưa đúng; thì tài lộc và sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Điều không nên khi thiết kế cổng

Chất liệu kiểu dáng phù hợp với nhà

Cổng nhà nên xây dựng sao cho cân xứng với nhà

Kích thước cổng phải hài hòa, cân đối với kích thước của ngôi nhà. Đây là nguyên tắc bất di bất dịch trong phong thủy. Nếu cổng quá lớn sẽ khiến khí bị phân tán. Còn cổng nhỏ thì khổng đủ thu hút khí vào nhà.

Vị trí cổng cần tránh xung sát

Bên cạnh việc đặt cổng ở nơi có “sinh vượng”, nhằm đảm bảo luồng vượng khí được dẫn dắt vào mọi ngõ ngách trong nhà. Bạn cũng cần lưu ý, tránh các vị trí xung sát từ bên ngoài. Điển hình như góc nhọn của nhà đối diện, đối diện với cột điện hoặc các cây lớn, hay các đường giao thông giao cắt với nhau.

Tránh “kín cổng cao tường” khi muốn phong thuỷ tốt

Tường cao và kín có thể giúp tăng tính an ninh và đảm bảo sự riêng tư cho gia đình. Tuy nhiên, điều này vô tình đã gây cản trở luồng khí lưu thông. Điều này khiến ngôi nhà lúc nào cũng trong tình trạng tăm tối, ẩm thấp. Do đó, nếu muốn làm cổng cao và kín đáo thì bạn cũng nên chừa một khoảng hở. Giúp lấy ánh sáng và gió. Hạn chế trồng các cây lớn, um tùm làm che kín cổng.

Bên cạnh đó, thường xuyên cắt tỉa cây để không gian cổng thêm thoáng đãng. Đồng thời, dẹp bỏ các vật gây cản trở lối đi như cây cối, vách tường,… Do chúng cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến vận khí, tài lộc. Và cả sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Mở cổng nhà theo tuổi không nên thiết kế quá hẹp

Lối đi từ cổng vào nhà phải có sự cân đối, hài hòa với cổng. Nếu lối đi hẹp hay có nhiều cây cối rậm rạp vô tình khiến hạn chế tầm nhìn. Mà còn làm ngôi nhà trở nên tăm tối, thiếu ánh sáng. Do đó, nếu diện tích khuôn viên không quá rộng. Thì bạn hạn chế trồng cây to gần cổng. Nhằm đảm bảo lối đi rộng rãi, thoải mái và vượng khí cũng không bị cản trở.

Cổng mở theo tuổi không nên làm quá vòng vèo

Nguyên tắc vàng trong việc xây nhà là “Trực lai trực khứ tổn nhân đinh”. Điều này nghĩa là đến thẳng, đi thẳng sẽ gây hại cho sức khỏe con người và tài sản do các luồng xung khí quá mạn. Không phù hợp với nhịp sinh học tự nhiên của con người. Do đó, quá trình thiết kế đường dẫn khí từ cổng vào nhà cũng phải tuân thủ nguyên tắc này. Luồng khí đi đường vòng cung hoặc uốn lượn nhẹ sẽ tránh tạo sự xung sát.

Nếu nhà có nhiều cổng thì các cổng không nên làm cùng một hướng để tránh thất thoát khí. Thực tế, tùy điều kiện khu đất và quy định tại địa phương. Mà bạn có thể linh hoạt điều chỉnh thiết kế cách bố trí cổng nhà, nhằm đảm bảo an ninh và tính riêng tư. Đồng thời, phù hợp theo quan niệm phong thủy. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là, dù làm theo các nguyên tắc của phong thủy. Nhưng bạn cũng cần đảm bảo tính hài hòa với các yếu tố thẩm mỹ. Và nếu gặp khó khăn trong vấn đề bố trí. Hãy liên hệ với các kiến trúc sư có nhiều kinh nghiệm để được hỗ trợ cách xác định hướng cổng chính phù hợp nhất.

Nguồn: tqmcorp.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *