Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024

Khỏe đẹp, Sống Khỏe

Chạy bộ đúng cách lấy lại vóc dáng sau sinh cho chị em phụ nữ

Chạy bộ giữ dáng sau khi sinh
Mất:5 phút, 5 giây để đọc.

Nên lưu ý là trước khi chuẩn bị tập luyện thể thao nói chung, hay chạy bộ sau khi sinh. Các chị em nên chủ động đến gặp bác sĩ để tiến hành kiểm tra sức khỏe, thể lực tổng quát phòng các trường hợp xấu có thể xảy ra.

Việc mang thai, sinh con là quá trình căng thẳng, đau đớn nhưng tràn đầy hạnh phúc của không những người vợ, người mẹ mà còn của cả những người chồng, người bố. Tuy vậy, sau khi sinh chị em phụ nữ gặp phải nhiều vấn đề khá nghiêm trọng. Như việc mỡ tích nhiều ở bụng, hông và lưng đau thường xuyên, dây chằng bị giãn, da nhão, tóc rụng nhiều và bàn chân sưng phù,… Dẫn đến nhiều chức năng của cơ thể bị ảnh hưởng. Do vậy, cần có một khoảng thời gian để cơ thể có thể chữa lành vết thương, phục hồi chức năng trước khi chị em có thể hoạt động thể dục thể thao, cụ thể là chạy bộ trở lại.

Theo trang Marathon Handbook. Việc kiên nhẫn và ước mong có hình thể cân đối, rắn chắc, nhiều chị em trở lại với thói quen chạy bộ sau khi cơ thể hồi phục.

Thời điểm nào thích hợp chạy bộ sau sinh

Dù sinh mổ hay thường, tử cung cũng bị giãn rộng và thường mất 4-6 tuần để co lại. Nếu cố vận động quá sức trong thời gian vết thương chưa lành hẳn, chị em có nguy cơ xuất huyết trở lại. Đây là lý do bạn cần gặp bác sĩ kiểm tra sức khỏe trước khi quyết định tập thể thao.

Thông thường, trường hợp không gặp biến chứng và vấn đề sức khỏe sau sinh, bác sĩ sẽ chỉ định sinh hoạt bình thường sau 6 tuần nghỉ ngơi. Lúc này tử cung đã lành lặn, trở lại kích thước bình thường.

Nhiều bác sĩ lưu ý vài trường hợp có thể mất hơn 6 tuần để cơ sàn chậu hồi phục hoàn toàn (người sinh thường), do đó không nên chạy bộ trong 12 tuần để ngăn ngừa sa dạ con (còn gọi là sa sinh dục).

Ngoài ra, để xác định thời gian chạy bộ trở lại, bác sĩ còn dựa trên tiền sử sức khỏe từng cá nhân. Khi được phép vận động, bạn nên tập nhẹ rồi tăng dần cường độ, không thể ngay lập tức quay lại lịch trình cũ.

Nhiều chị em duy trì thói quen chạy bộ để lấy lại vóc dáng sau sinh

Chạy từ từ khi tập lại

Các mẹ bỉm sửa có thể bắt đầu từ từ và tăng dần tốc độ lẫn cường độ khi thấy thoải mái. Chuyên gia khuyên chị em nên bắt đầu tập trên máy chạy bộ, giảm tốc độ, chạy trên bề mặt mềm hơn hoặc tránh chạy đồi trong thời gian đầu.

Theo Marathon Handbook: “Bắt đầu lại từ từ và thiết kế lịch tập sẽ giúp bạn ít bị đau cơ hơn và giảm nguy cơ chấn thương. Thêm vào đó, sau sinh tinh thần hay căng thẳng do thay đổi hormone, vì vậy không nên ép bản thân quá mức, dễ dẫn đến mệt mỏi, nản lòng”.

Tăng cường sức mạnh cho cơ sàn chậu

Đối với chị em phụ nữ sinh mổ. Vùng xương chậu vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi quá trình mang thai; chúng cần được quan tâm, hồi phục.

Có thể mất đến 6 cơ sàn chậu mới phục hồi. Chỉ khi được bác sĩ cho phép; bạn mới được quay lại với bài tập nâng tạ nặng hoặc chạy bộ. Đây là hai môn thể thao tác động mạnh lên cơ sàn chậu. Các bác sĩ khuyên rằng: Trước khi bắt đầu chạy sau sinh, chị em nên giữ cơ sàn chậu co lại trong 10 giây thông qua bài tập kegel.

Bài tập kegel được đánh giá là an toàn cho phụ nữ sau sinh. Quan trọng là chị em phải được sự đồng ý của bác sĩ. Khi thực hiện bài tập cơ sàn chậu, nếu thấy đau hãy dừng lại. Lắng nghe cơ thể là điều quan trọng trong mọi môn thể thao.

Nếu chạy bộ là quá sức với cơ thể; chị em nên bắt đầu bằng việc đi bộ rồi tăng dần cường độ, chặng đường và tốc độ lên thành chạy bộ. Đi bộ cũng giúp cơ thể tuần hoàn lưu thông máu tốt hơn.

“Những cách trên chỉ mang tính tham khảo, phụ nữ sau sinh nên gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe, thể lực,… Trước khi tập thể thao nói chung và chạy bộ nói riêng”. Trang Marathon Handbook kết luận.

Chạy bộ được xem là môn phù hợp cho người, ở những tình trạng sức khỏe khác nhau

Tác dụng của chạy bộ trong việc gìn giữ vóc dáng

Bài tập chạy bộ là một trong những phương pháp giảm cân hiệu quả. Ưu điểm lớn nhờ có tác dụng đốt cháy nhiều calo. Bạn không nhất thiết phải chạy nhanh mới giảm được nhiều cân; nên chạy chậm để tăng cường tác dụng giảm cân. Tuy nhiên, khi chạy chậm thì bạn cần phải tăng thời gian chạy hơn gấp đôi; như vậy mới hiệu quả tương tự việc chạy nhanh.

Nhiều người thường dễ giảm cân nhưng không thể duy trì vóc dáng cân đối. Nghiên cứu cho thấy; những người tập chạy bộ thường xuyên có thể giảm được nhiều cân trong vòng 6 tháng. Sau đó, trọng lượng cơ thể của họ lại tiếp tục gia tăng; thậm chí còn tăng nhiều hơn so với khi chưa chạy bộ giảm cân.

Vì vậy, bạn cần kiên trì tập chạy bộ để tăng mức độ giảm cân. Tổ chức kiểm soát cân nặng quốc gia (National Weight Control Registry) vừa công bố nghiên cứu của mình. Họ đã theo dõi những người giảm trung bình 30 ký trong 5,5 năm. Kết quả cho thấy 90% trong số họ tập thể dục trung bình một giờ mỗi ngày. 98% đối tượng khảo sát đã tuân thủ thực hiện chế độ ăn kiêng để có tác dụng giảm cân.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *