Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Khỏe đẹp, Sống Khỏe

Chế độ ăn sạch và những lầm tưởng bạn cần phải biết

Những lầm tưởng về ăn sạch
Mất:5 phút, 7 giây để đọc.

Những sai lầm chúng ta thường gặp phải như là việc áp dụng chế độ ăn sạch thì chắc chắn sẽ giúp tiêu tan mỡ trong người hay những thực phẩm không có trong danh sách sạch đều sẽ gây hại tới sức khỏe.

Eat clean (ăn sạch) là chế độ ăn sạch, sử dụng những thực phẩm sạch, chế độ dinh dưỡng này yêu cầu người ăn không được ăn những thực phẩm không qua chế biến sẵn, có sử dụng chất bảo quản hay chứa chất phụ gia. Ăn sạch có nghĩa là chúng ta phải đảm bảo sử dụng những thực phẩm tự nhiên và ở đúng dạng nguyên bản của nó.

Eat clean sẽ mang lại hiệu quả với những ai sử dụng thực phẩm sạch

Trào lưu eat clean nổi lên sau khi nhiều người nổi tiếng; người mẫu thể thao công khai thực đơn của mình. Đa số các thực phẩm xuất hiện trong bữa ăn của họ là ức gà, cá hồi, các loại rau xanh, gạo lứt… Tại Việt Nam, hàng loạt thương hiệu kinh doanh đồ ăn lành mạnh cũng mọc lên nhằm phục vụ nhu cầu ăn sạch.

Những bữa ăn sạch được định hướng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, ăn sạch có tác dụng giảm cân. Những điều này là nguyên nhân khiến nhiều lầm tưởng về chế độ dinh dưỡng này xuất hiện.

Với việc lựa chọn các thực phẩm tự nhiên, eat clean hứa hẹn giúp cơ thể có sức khỏe tốt nhất. Tuy nhiên, tình trạng quá chú trọng đến ăn sạch ở một số người có thể khiến họ mệt mỏi. Dần về sau dễ bị ám ảnh với yêu cầu của chúng.

Eat clean tập trung vào các thực phẩm tự nhiên nhưng còn nhiều điều chưa hợp lý với mục tiêu giảm cân.

Huấn luyện viên Trần Đức Phong (Hà Nội) nhận định: “Bạn sẽ cảm thấy tội lỗi khi lỡ hay buộc phải ăn một thực phẩm nào đó; mà thực phẩm đó không nằm trong danh mục cho phép. Một số người thậm chí tự cô lập bản thân khỏi các mối quan hệ để tập trung vào chế độ ăn kiêng”.

Đây là nguyên nhân khiến chế độ ăn này đặc biệt không phù hợp với những người nhạy cảm, tinh thần bất ổn hoặc stress nặng. Bên cạnh những áp lực từ cuộc sống, họ còn phải tiếp tục chịu đựng bữa ăn của chính mình.

Không phải những thực phẩm ngoài ăn sạch đều sẽ gây hại cho sức khỏe

Trong chế độ ăn sạch, những thực phẩm đã qua xử lý được xếp vào nhóm không tốt cho sức khỏe. Một số người từ chối ăn mọi loại thực phẩm chứa chất phụ gia; họ cho rằng chúng không tự nhiên.

Đức Phong giải thích: “Một số phụ gia thực phẩm mang lại lợi ích cho sức khỏe con người. Các ví dụ điển hình là vitamin D được thêm vào sữa, vitamin A có trong bơ thực vật, sắt và axit folic ở bột mì, ngũ cốc”.

Bản chất của tây y cũng là nhân tạo khi các loại thuốc.Thực phẩm chức năng đều được điều chế trong phòng thí nghiệm, dựa trên những công thức hóa học. Dù vậy, chúng vẫn mang lại những cải thiện nhất định đối với sức khỏe.

Theo Đức Phong, việc tôn thờ chế độ ăn sạch có thể khiến chúng ta giới hạn khả năng hấp thu dinh dưỡng đầy đủ và toàn diện.

Ăn sạch không phải nguyên nhân trực tiếp giúp bạn giảm cân

Hiệu quả giảm cân được nhìn thấy ở những người nổi tiếng nói trên thông qua eat clean là rất rõ ràng. Thậm chí nhiều người khi áp dụng cũng thấy được sự thay đổi của chúng với cân nặng. Điều này khiến chúng ta nhầm tưởng eat clean là nguyên nhân.

“Điều kiện giảm cân là sự thâm hụt năng lượng, calo nạp vào thấp hơn mức tiêu thụ. Trong chế độ ăn sạch, chúng ta bị giới hạn thực phẩm. Các loại thực phẩm này không dễ ăn và đa số chúng có mức calo thấp. Đây là cơ hội để tạo ra sự thâm hụt calo. Qua đó giúp chúng ta giảm cân”. Huấn luyện viên Đức Phong lý giải.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp, việc ăn kiêng quá nghiêm ngặt khiến cảm giác thèm ăn trở nên lớn hơn. Đây là điều kiện tốt để chúng ta quay lại việc ăn uống thiếu lành mạnh.

Eat clean vẫn có những mặt tích cực của riêng mình đối với sức khỏe. Tuy nhiên, huấn luyện viên Đức Phong khuyến cáo chế độ ăn tốt nhất là khi nó đem lại sự cân bằng cho sức khỏe tinh thần và thể chất. Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng; tập luyện phù hợp với thể trạng là phương pháp tốt nhất; điều này sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt và thay đổi vóc dáng.

Chỉ lựa chọn trái cây và rau

Eat Clean là chế độ ăn ưu tiên dùng các loại rau và trái cây sạch. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc chỉ được ăn hai loại thực phẩm trên. Thói quen chỉ ăn rau và trái cây sẽ khiến cơ thể dễ bị thiếu chất và gây mệt mỏi. Thêm vào đó, chúng còn là nguyên nhân gây ra các vấn đề về tiêu hoá. Việc ăn nhiều rau và trái cây cũng làm tăng cảm giác thèm ăn. Điều này sẽ khiến bạn nạp nhiều thực phẩm hơn và gây tăng cân.

Thói quen chỉ ăn rau và trái cây sẽ khiến cơ thể dễ bị thiếu chất và gây mệt mỏi.

Eat clean không theo kế hoạch sẽ không mang lại hiệu giảm cân

Nhiều người có thói quen Eat Clean không theo kế hoạch. Việc ăn sạch không tuân thủ theo nguyên tắc khiến hiệu quả giảm cân đem lại không cao. Do Eat Clean có tác dụng giảm cân nhờ duy trì thói quen ăn sạch trong một thời gian nhất định. Để giảm cân hiệu quả bằng phương pháp này; bạn hãy chú ý thực hiện đúng thời gian và theo kế hoạch nhất định.

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *