Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024

Đời sống, Sống đẹp

Đôi khi tất cả những gì ta cần là 1 cuộc sống đơn giản nhưng ý nghĩa

Đôi khi tất cả những gì ta cần là 1 cuộc sống đơn giản nhưng ý nghĩa
Mất:9 phút, 9 giây để đọc.

Khái niệm “cuộc sống đơn giản” nghe có vẻ đơn giản. Nhưng trên thực tế, đây là niềm mơ ước của rất nhiều người. Xã hội thúc giục con người bước vào đỉnh cao của công việc, học tập và những mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau không thể lay chuyển. Vậy làm thế nào để sống một cuộc sống đơn giản?

Điều quan trọng nhất là chúng ta có dễ dàng vượt qua mê cung cuộc đời mà quên dừng lại và suy nghĩ về ý nghĩa của cuộc đời mình hay không? Nó có quan trọng những gì bạn đang làm? Hơn nữa, điều này có quan trọng với bạn không? Làm thế nào bạn có thể sống một cuộc sống ý nghĩa hơn? Những điều bổ ích sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn tìm thấy cách để sống đẹp hơn.

Quyết định sống 1 cuộc sống tối giản

Sống giản dị không có nghĩa là phải thu xếp mọi thứ để “về quê nuôi cá, trồng rau”.

Theo các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học thần kinh thuộc Đại học Princeton, sự lộn xộn cản trở khả năng tập trung cũng như xử lý thông tin của bạn. Bạn liên tục phải đấu tranh nội tâm để thoát ra khỏi sự thu hút của đống quần áo đang nằm trên ghế, đống chén đĩa chưa rửa hay cả căn phòng lộn xộn. Nghiên cứu chỉ ra rằng, bằng cách tối giản và sắp xếp ngăn nắp không gian của mình, bạn sẽ bớt cáu kỉnh hơn, làm việc có năng suất và ít bị phân tâm hơn.

Nhà thiết kế nội thất Whitney Giancoli khuyên mọi người dọn dẹp ít nhất hai lần một năm, “ngay trước khi trời chuyển lạnh và ngay trước khi thời tiết nóng lên”. Cô ấy cũng khuyên bạn nên giữ một túi đồ quyên góp trong tủ quần áo để bạn có thể dễ dàng lọc lại những món đồ không còn được yêu thích nữa.

Và để xác định xem bạn có thực sự cần thứ gì không, hãy làm theo quy tắc đơn giản này từ cuốn sách của Gretchen Rubin, Outer order, Inner calm (Bên ngoài ngăn nắp, nội tâm an nhàn). Khi bạn khao khát một thứ gì đó mà không quan tâm đến giá trị sử dụng của nó, đó chính là cơ sở đầu tiên mách bảo rằng bạn có thể không cần món đồ đó chút nào. Nếu bạn không thể quyết định có nên giữ một món quần áo hay không, hãy tự hỏi liệu mình có vui nếu người yêu cũ tình cờ thấy mình trong bộ quần áo này. Thông thường, câu trả lời sẽ cho bạn manh mối tốt.

Hãy biết cách từ chối

Tối giản không có nghĩa là loại bỏ những thứ vật chất.

Sống giản dị không có nghĩa là phải thu xếp mọi thứ để “về quê nuôi cá, trồng rau”. Chúng ta phải có cách để tránh những vấn đề do xã hội gây ra mà không tạo ra quá nhiều thay đổi. Những hành động này có thể là những hành động như giảm diện tích của một ngôi nhà, giảm thiểu không gian hoặc xây một tủ quần áo dạng con nhộng.

Tối giản không có nghĩa là loại bỏ những thứ vật chất. Nó cũng nên được áp dụng cả với đời sống tinh thần của bạn. Mọi chuyện hoàn toàn ổn nếu bạn từ chối một lời mời nào đó mà mình không có tâm trạng để tham gia. Cho dù là trong cuộc sống cá nhân hay trong công việc, thoát khỏi việc “sùng bái sự bận rộn” sẽ ngay lập tức đơn giản hóa cuộc sống của bạn. Ngoài ra, việc cắt giảm số lượng các hoạt động bị nhồi nhét vào cuộc sống hàng ngày còn có thể giúp giảm bớt căng thẳng và lo lắng.

Thưởng cho mình những ngày không làm gì cả

Ý tưởng này xuất phát từ khái niệm niksen của người Hà Lan

Tương tự như vậy, hãy thực hành việc không làm gì một cách thường xuyên hơn. Bạn có thể đơn giản là ngồi trong công viên (không sử dụng điện thoại), nhìn ra cửa sổ hoặc nghe nhạc. Quan trọng nhất là bạn không cần một mục đích nào, không có điều gì đợi bạn cố gắng hoàn thành cả.

Ý tưởng này xuất phát từ khái niệm niksen của người Hà Lan, hiểu cơ bản là có ý thức không thực hiện bất cứ hành động nào. Nó khác với chánh niệm (biết rõ những gì đang xảy ra) hay thiền định (tập trung quan sát tâm thức của mình) bởi vì bạn được phép để tâm trí của bạn lang thang với niksen. Trên thực tế, trạng thái mơ mộng được khuyến khích và thực sự có thể giúp bạn sáng tạo và làm việc hiệu quả hơn trong thời gian dài. Trớ trêu thay, vì chúng ta đã được lập trình để liên tục làm một cái gì đó trong cả một phần cuộc đời nên bạn có thể cần đến nỗ lực và thực hành việc không làm gì thông qua quá trình thử và sai.

Sử dụng mạng xã hội 1 cách có điều độ

Nếu cảm thấy việc từ bỏ là quá đột ngột; bạn nên thử tối thiểu hóa thời gian dành cho mạng xã hội. Theo một nghiên cứu từ GfK Global; chứng nghiện kỹ thuật số là có thật. Cứ 3 người thì có 1 người vướng vào sự “nghiện ngập” này; dù họ biết rằng họ không nên như thế.

Giờ đây, thay vì vô tư mở và đóng ứng dụng cả ngày; bạn có thể kiểm tra hoạt động của mình trên các nền tảng truyền thông xã hội; như Instagram, Facebook và YouTube, thậm chí đặt giới hạn thời gian. Ví dụ, hãy cho mình một khoảng thời gian cố định để lướt mạng xã hội; và có các mức phạt cho bản thân nếu sử dụng quá số phút quy định mỗi ngày. Ngoài ra, hãy tắt tiếng những thông báo phiền phức của điện thoại; để bạn không bị phân tâm mỗi khi ai đó “thích” một bức ảnh của mình.

Ngừng khắt khe với bản thân để trở nên hoàn hảo

Đó là vì bạn sẽ phát điên nếu bạn luôn hướng đến sự hoàn hảo.

Trong hàng thế kỷ, các nhà triết học đã luôn thôi thúc mọi người nắm bắt ý tưởng “mọi thứ đã đủ tốt rồi”. Đó là vì bạn sẽ phát điên nếu bạn luôn hướng đến sự hoàn hảo.

Những người cầu toàn có xu hướng luôn sống với mức độ căng thẳng cao; cũng như cảm thấy kiệt sức về mặt tinh thần và cảm xúc. Vì vậy, hãy cố gắng làm dịu nhà phê bình bên trong bạn; và đặt ra những mục tiêu, những kỳ vọng thực tế hơn cho bản thân và mọi người xung quanh. Hãy nhớ điều này và mua những chiếc bánh cupcake ở cửa hàng cho con bạn; đem đến trường thay vì tự tay làm chúng rồi than phiền và cáu kỉnh vì mọi thứ không như ý muốn.

Đừng tự làm khó chính mình

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu thực sự không sử dụng thuật ngữ “đa nhiệm” cho con người; bởi vì bạn không thể thực sự làm nhiều việc cùng một lúc (ngoại trừ việc vừa đi bộ vừa nói chuyện). Thay vào đó, họ khám phá ra khái niệm “chuyển đổi nhiệm vụ”; bởi họ phát hiện ra rằng việc làm nhiều thứ cùng lúc không mang lại hiệu quả.

Bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành các nhiệm vụ; khi bạn xoay sở giữa núi deadline so với khi bạn thực hiện từng nhiệm vụ riêng lẻ. Mỗi lần “chuyển đổi nhiệm vụ” có thể chỉ lãng phí 1/10 giây; nhưng nếu bạn thực hiện nhiều chuyển đổi trong suốt cả ngày; nó có thể làm mất tổng cộng tới 40% năng suất của bạn.

Thêm vào đó, bạn có xu hướng mắc nhiều lỗi hơn; khi bạn ôm đồm quá nhiều. Vì vậy, có thể bạn nghĩ rằng mình đang làm việc hiệu quả; nhưng bạn thực sự đang tạo ra nhiều công việc hơn cho chính mình. Thay vào đó, hãy chia nhỏ các nhiệm vụ của bạn ra; theo mức độ quan trọng. Sau đó bắt tay thực hiện từng cái một. Bởi bạn sẽ đem lại kết quả tốt nhất khi bạn hoàn toàn tập trung thực hiện một nhiệm vụ.

Tìm ra điều quan trọng đối với bản thân

Viết ra 5 điều hàng đầu bạn tin rằng là bản chất của những gì bạn muốn sống.

Viết ra 5 điều hàng đầu bạn tin rằng là bản chất của những gì bạn muốn sống. Điều này có thể bao gồm “thời gian cho gia đình” hoặc “việc hát mỗi ngày”. Đó cũng có thể là những ý tưởng phức tạp hơn; như “sự thành thật” và “sự đơn giản”.

Mọi người nên theo đuổi đam mê của mình trong cuộc sống. Đó là điều khiến cuộc đời trở nên đáng sống; và mang lại ý nghĩa  và mục đích thực sự cho cuộc sống của bạn. Mỗi khi làm điều gì đó bạn yêu thích, điều này sẽ tạo ra sự hứng khởi bên trong bạn; không giống bất cứ những việc khác. Tìm ra cách vận dụng đam mê của bạn để đóng góp cho xã hội; sẽ mang lại ý nghĩa tối thượng cho cuộc đời bạn.

Nếu không thể sẵn sàng làm việc bằng đam mê để kiếm sống, hãy dành thời gian cho đam mê đó mỗi ngày. Bằng cách làm việc với đam mê và trở thành chuyên gia về lĩnh vực đó, bạn chắc chắn sẽ có cơ hội kiếm tiền từ nó. Hãy sẵn sàng để nắm bắt cơ hội. Thay vì theo đuổi 3 hay 4 mục tiêu và tiến triển rất chậm chạp, hãy đặt toàn bộ năng lượng của bạn vào 1 mục tiêu. Hãy tập trung. Bạn sẽ không chỉ giảm bớt được stress liên quan đến việc cố đảm đương quá nhiều việc cùng lúc mà bạn còn thành công hơn.

Suy nghĩ về mục đích sống của cuộc đời mình là gì?

Nếu bạn phải đưa ra cho bản thân một lý do để sống, đó sẽ là điều gì? Điều gì bạn tin sẽ là quan trọng? Các nguyên tắc nào bạn tin tưởng nhất? Mục đích cuộc đời bạn có phải là giúp đỡ người khác? Hay đó là việc truyền cảm hứng cho mọi người qua các tác phẩm nghệ thuật hoặc ngôn từ của bạn?

Tìm ra mục đích sống là một việc dễ gây nản chí và khi nghe đến bạn không biết bắt đầu từ đâu nhưng đây là điều cần làm nếu bạn muốn sống một cuộc đời có ý nghĩa. Cần hiểu rõ về bản thân và những việc làm của bạn. Luôn luôn lưu tâm đến những gì bạn làm và đảm bảo bạn đang làm theo các nguyên tắc sống, mục đích sống của bạn và những gì bạn đam mê.

Nguồn: Elle.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *