Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Thiết kế, Xu hướng thiết kế

Gạch không nung – Vật liệu xây dựng thân thiện môi trường

xây nhà gạch không nung
Mất:4 phút, 34 giây để đọc.

Khi mà chất lượng không khí đang ngày càng ô nhiễm thì xu hướng sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường ngày càng được quan tâm và ưa chuộng. Ngành xây dựng cũng không nằm ngoài xu thế khi mà sản phẩm gạch không nung đang được ưa chuộng. Quá trình sản xuất an toàn, không tạo ra khói, đa dạng các loại chất liệu khác nhau giúp cho vật liệu này dần được chấp nhận thay thế cho gạch nung truyền thống. Để tìm hiễu rõ hơn về đặc điểm cũng như những ưu điểm vượt trội của loại gạch này thì cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Phân loại gạch không nung

Trong thực tế có nhiều loại gạch tự nhiên và do con người sản xuất. Nhưng bài viết này chúng tôi sẽ nói đến gạch không nung phổ biến.

  • Gạch xi măng cốt liệu

Nó còn có một cái tên khác là gạch Block (gạch bê tông). Thành phần sản xuất loại gạch này gồm có bê tông và nhiều loại vật liệu khác như: cát, đá, đất…

gạch không nung

  • Gạch bavanh

Bavanh được cấu tạo từ nguồn xỉ than sau đó được đem đi nén với 1 lượng vôi và xi măng để chúng kết dính lại. Tuy nhiên loại gạch này được khuyên dùng để xây, sửa các công trình phụ thôi nhé!

  • Gạch không nung tự nhiên

Bạn hay thường thấy các loại đá bazan, sản phẩm phóng hóa từ đó không cần chế tạo loại gạch không nung cũng sẽ tự phát sinh ở những vùng có nguồn puzolan. Vì vậy mà số lượng của loại này không quá nhiều. Chúng chỉ chiếm 1 diện quy mô nhỏ mà thôi.

Gạch không nung tự nhiên

Ngoài 3 loại trên còn có gạch không nung bằng bê tông nhẹ, từ đó còn chia làm bê tông nhẹ bọt và bê tông nhẹ khí chưng áp, … kể ra thì có rất nhiều, tuy nhiên với từng sản phẩm sẽ phù hợp cho từng mục đích công trình khác nhau.

Ưu điểm gạch không nung

Có nên xây nhà bằng vật liệu này hay không là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Bởi theo truyền thống xây dựng mọi người vẫn thường chọn gạch ngói nung để thi công. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan về gạch không nung. Cũng như giải đáp câu hỏi có nên xây nhà bằng gạch không nung hay không?

Ưu điểm gạch không nung

Việc lựa chọn có nên xây nhà bằng gạch không nung hay không phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu cũng như quá trình sản xuất gạch. Và gạch không nung là sản phẩm được tạo ra không qua quá trình nung dưới nhiệt độ cao với nguyên liệu chính là cát, xi măng và các chất thải công nghiệp.

Trọng lượng nhẹ

Cùng chúng tôi tham khảo một số ưu điểm của gạch không nung trước khi quyết định có nên xây nhà bằng gạch này không nhé!

Đây là ưu điểm lớn nhất của gạch tự nhiên. Trọng lượng nhẹ dẫn đến việc tiết kiệm cho hệ móng nhà. Theo các kiến trúc sư nhiều năm trong nghề thì con số tiết kiệm có thể lên từ 10-15%.

Khả năng cách nhiệt và độ bền cao

Vì nguyên liệu của gạch không nung hoàn toàn là vô cơ nên sẽ không bị bắt lửa. Cùng với đó là cấu trúc rỗng của gạch làm cho âm thanh khi dội vào tường sẽ bị giảm mức độ xuống nhiều lần.

xây nhà gạch không nung

Đây chính là mấu chốt lựa chọn có nên xây nhà bằng gạch không nung hay không. Theo các nghiên cứu từ chuyên gia chỉ ra rằng, độ bền và độ rắn của gạch này cao hơn gạch ngói nung. Độ bền này được gia tăng nhờ vào lực ép cùng các thành phần kết dính ở viên gạch.

Giá thành rẻ hơn gạch nung

Hầu hết các nhà sản xuất đều nói rằng gạch không nung giá thành rẻ hơn. Thêm vào đó là kích thước của gạch to hơn nhiều lần so với gạch nung. Điều này làm cho quá trình thi công được nhanh hơn; vừa tiết kiệm được nhân công vừa hạn chế tối đa lượng vữa để kết nối.

An toàn với môi trường

Một ưu điểm kế tiếp sẽ khiến bạn quyết định có nên xây nhà bằng gạch tự nhiên hay không; đó chính là tính thân thiện với môi trường của loại gạch này. Quá trình sản xuất gạch khá đơn giản với nguyên liệu từ các chất vô cơ cùng phế thải công nghiệp. Và hoàn toàn không dùng nhiệt để nung. Điều này giúp bảo vệ môi trường trước thực trạng khai thác đất sét tràn lan như hiện nay.

sản xuất gạch không nung

Đa dạng mẫu mã, kích thước chuẩn

Vì được gia công bằng máy móc hiện nay nên tất cả viên gạch đều có được độ chính xác cao đến từng milimet. Điều này khiến cho việc thi công được diễn ra nhanh hơn, đảm bảo được chất lượng. Với nhiều mẫu mã khác nhau tạo nên sự đa dạng cho người dùng khi lựa chọn.

các loại gạch không nung

Trên đây là các ưu điểm giúp bạn xác định có nên xây nhà bằng gạch này hay không. Chúng tôi hi vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có được lựa chọn chính xác cho công trình của mình.

Nguồn: gocxaydung.hopluccorp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *