Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Thiết kế, Xu hướng thiết kế

Khám phá những điều thú vị trong mẫu kiến trúc hiện đại

Mất:4 phút, 12 giây để đọc.

Khoa học công nghệ phát triển kéo theo đó là sự phát triển của nhiều ngành nghề trong đó có ngành xây dựng. Những mẫu kiến trúc hiện đại ngày càng mọc lên nhiều tại các khu vực thành thị, khu trung tâm mang đến những điều mới mẻ, những công trình tinh tế. Với lối thiết kế tập trung vào các hình khối, màu sắc mang hơi hướng hiện đại cùng cách bày trí không gian nội thất khiến cho các mẫu thiết kế này ngày càng chiếm ưu thế. Để có thể hiểu rõ hơn về kiến trúc hiện đại, đặc điểm cũng như các xu hướng thì mời các bạn tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Cách hiểu về kiến trúc hiện đại

Kiến trúc hiện đại có thể được hiểu là một khái niệm rộng; được sử dụng nhằm chỉ các công trình kiến có sự đơn giản trong bố cục, hình khối kiến trúc, tổ chức không gian, hay cách thức tổ chức mặt bằng tự do, phi đối xứng. Các công trình mang phong cách hiện đại đã loại bỏ hoàn toàn các chi tiết trang trí cầu kì của trường phái cổ điển, tân cổ điển ở thời kì trước và thay vào đó, sử dụng những vật liệu xây dựng hiện đại như kính, bê tông, thép,…

kiến trúc hiện đại

Chắc hẳn hiện nay, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những công trình kiến trúc hiện đại; với những tòa nhà cao tầng chót vót; nhưng bên cạnh đó cũng có khá nhiều ngôi nhà mang hơi hướng cổ điển, ngôi nhà giản dị, độc mộc… Vậy thì xu hướng kiến trúc hiện đại mới trong những năm gần đây thực chất là gì? Khi xây nhà bạn cần quan tâm điều gì?

Đặc điểm kiến trúc hiện đại

Khi nói đến xu hướng này bạn cần phải biết đến xu hướng hiện đại mới đơn thuần và xu hướng hiện đại mang tính địa phương. Thực chất không quá khó giải thích, chúng tôi sẽ nói cho bạn biết ngay thôi. Cụ thể:

Mang tính đơn thuần

Thiết kế hiện đại đơn thuần: Nó được thể hiện hình thái kiến trúc thông qua các giải pháp công nghệ thể hiện được khả năng cũng như kỹ thuật mới nhất trong kết cấu thép, kính, bê tông;… Gần như các công trình đều được tận dụng tối đa các bộ mặt kiến trúc; để từ đó tạo được ấn tượng mạnh.

Đặc điểm kiến trúc hiện đại

Tuy nhiên xu hướng này có một nhược điểm nghiêm trọng chính là kết cấu thép kính sử dụng nhiều một cách thái quá; không phù hợp với cảnh quan hay khí hậu tại nước ta; việc sử dụng cũng khó khăn hơn.

Mang tính địa phương

Xu hướng thiết kế hiện đại mới mang tính địa phương: Đây là một giải pháp hoàn hảo; vì nó không chỉ chú ý tới công nghệ hay những vật liệu hiện đại; mà còn chú trọng đến giải pháp kiến trúc nhiệt đới nữa. Đó là những giải pháp như che nắng, gió; nhưng vẫn lấy được ánh sáng tự nhiên cho công trình và mang được giá trị bản sắc dân tộc.

u hướng thiết kế hiện đại mới mang tính địa phương

Một số xu hướng kiến trúc hiện đại nổi bật

Ngoài ra khi nói về xu hướng kiến trúc hiện đại mới thì bạn còn cần phải để ý đến một số xu hướng nổi bật như:

Xu hướng high tech: Đây được cho là xu hướng mới; bởi các công trình khi được xây dựng đều có nét nổi bật; nó thể hiện được sức mạnh của sự phát triển về cả chiều cao cũng như độ rộng. Đó là các công trình siêu cao tầng với công năng phức tạp; khi xây dựng bạn cần phải xây ở không gian rộng lớn. Thường những công trình này sẽ gây ấn tượng mạnh về mặt thi giác; cùng với những hình khối theo phương đứng hay ngang; cùng các vật liệu cao cấp sẽ gây được ấn tượng mạnh với người đối diện.

Xu hướng high tech

Xu hướng biểu hiện mới: Nếu như những thiết kế cổ xưa tạo được nét cổ kính, giản dị; thì với xu hướng kiến trúc hiện đại mới như hiện nay nó sẽ giúp cho các công trình biểu hiện được công năng sử dụng; cũng như có khả năng tạo ngôi ngữ riêng; khiến cho người ngoài khi nhìn vào sẽ cảm nhận được công trình này đang nói lên cái gì; thể hiện ý nghĩa gì?

Xu hướng thiết kế nhại cổ

Xu hướng thiết kế nhại cổ: Hiện nay có khá nhiều công trình được thiết kế theo xu hướng này. Đó có thể là nhà ở hay những công trình công cộng thiết kế theo kiểu Pháp, hay tân cổ điển. Nhưng nhìn chung thì những mẫu thiết kế này đều mang lại 1 nét đẹp riêng; gây được sự chú ý riêng đối với người nhìn để từ đó tạo nên nét đẹp cảnh quan nhé.

Nguồn: gocxaydung.hopluccorp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *