Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024

Du lịch, Điểm đến du lịch

Kinh nghiệm đặt phòng và ăn hải sản tại Quan Lạn

Đảo Minh Châu - Quan Lạn thiên đường sống ảo
Mất:7 phút, 33 giây để đọc.

Quang Lạn hay còn được gọi là Quan Lạn là một đảo nhỏ thuộc huyện Vân Đồn –  phía đông nam Tỉnh Quảng Ninh. Đảo Quan Lạn có khoảng 7.000 cư dân sống ở 2 xã Minh Châu và Quan Lạn. Đảo có diện tích  khoảng 11km2. Là hòn đảo phía ngoài cùng của vịnh Bắc Bộ. Đảo nằm cách biệt với đất liền là bình phong vững vàng ngăn sóng biển, che chắn cho Vân Đồn. Từ đó giúp Vân Đồn trở thành nơi neo đậu tàu thuyền. Đảo có vị trí vô cùng quan trọng trong kinh tế.

Đảo nằm trên tuyến đường giao thông hàng hải quan trọng nối liền từ Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Phillipines…với Việt Nam. Xưa kia đây là nơi giao thương sầm uất của Vân Đồn. Hiện nay đảo còn rất hoang sơ chưa được khai thác du lịch nhiều. Nếu bạn là yêu thích sự hoang sơ, mộc mạc đó thì đây là điểm đến lý tưởng trong dịp cuối tuần hay lễ tết cùng bạn bè và gia đình.

Lịch trình và giá phòng tại Quan Lạn

Phương tiện đi lại

Từ Hà Nội, bạn đi thẳng tới thị trấn Cái Rồng của huyện đảo Vân Đồn bằng ô tô hoặc máy bay (có sân bay rồi nhé). Từ đây, bạn mua vé tàu cao tốc để đi ra đảo Quan Lạn. Mất có chừng 25-30 phút thôi (không nên đi tàu gỗ nhé). Sau khi đặt chân tới đảo Quan Lạn với những cảm giác bồi hồi lâng lâng khó tả, bạn rời khỏi tàu bước lên cảng. Từ đây, bạn thuê xe tuk tuk (xe điện) đi thẳng về 1 trong hai bãi là Quan Lạn hoặc Minh Châu. Chỗ này là quan trọng nhất nên tôi cần phải nói trước với bạn.

Lưu giữ khoảnh khắc bên bạn bè

Trên đảo Quan Lạn – Minh Châu, mặc dù là 1 hòn đảo lớn chạy dài nhưng lại chia ra 2 xã là Minh Châu và Quan Lạn. Cho nên khi bạn đặt phòng khách sạn. Bạn phải tính xem nên ở xã Minh Châu hay xã Quan Lạn. Ở đâu thì cũng đi chơi 1 vòng khắp đảo, nhưng mỗi nơi lại có khu bãi tắm riêng, chất lượng khác nhau. Tôi thì thích ở bên đảo Minh Châu hơn vì tôi cảm giác nó rộng rãi, thoáng hơn, nước sạch hơn. Ở bên đảo Quan Lạn, tôi nghe nói ở bãi tắm có đá dăm nên khi lội sóng không sướng. Và trên đảo Quan Lạn đông dân cư hơn nên nguồn nước không sạch bằng Minh Châu.

Giá phòng chung ở Minh Châu – Quan Lạn

Bạn ở đâu là tùy sở thích của bạn. Vấn đề bây giờ là nên ở khách sạn nào đảm bảo 3 tiêu chí sau: Giá hợp lý (đừng ham rẻ quá vì rẻ thì chất lượng kém); Gần bãi biển (nếu gần biển thì có thể đi bộ ra bãi tắm, khỏi phải gọi xe tuk tuk); Đẹp và tiện nghi.

Giá phòng khách sạn tại đảo Minh Châu và Quan Lạn Như trên tôi đã nói qua. Giá phòng khách sạn ở khu du lịch Minh Châu – Quan Lạn rất đắt (mắc) so với Vân Đồn hoặc Cô Tô . Ở đây, vì để xây 1 khách sạn rất tốn kém, khó khăn (đảo xa mà) nên khách sạn đã xấu thì chớ lại còn mắc nữa. Nếu tại những khu du lịch như Nha Trang, Phú Quốc, Phan Thiết, Cửa Lò…Bạn có thể thuê được một khách sạn với giá chỉ có 400-500K một phòng/đêm. Ở Quan Lạn – Minh Châu, dù bạn bỏ ra 700-900K cũng chỉ được một cái khách sạn trông như cái nhà nghỉ thôi. Chất lượng dịch vụ và cung cách làm du lịch thì cũng tệ nữa.

Bãi biển con nguyên vẻ hoang sơ

Giá phòng ngày cuối tuần khá đắt đỏ

Thêm nữa là ở đây, họ chia tiền phòng ra theo ngày thường và ngày cuối tuần. Nếu bạn thuê phòng vào ngày cuối tuần thì giá có khi đắt hơn bình thường tới 200-300K. Vì thế, tôi khuyên bạn nên cân nhắc thời điểm đặt phòng, lên kế hoạch đi Minh Châu – Quan Lạn. Đây là mức giá chung mà tôi trực tiếp đi hỏi và trải nghiệm nha bạn: Khách sạn Minh Châu – Quan Lạn 2 sao: Thứ 6-7 và Chủ Nhật hiện nay là 800K một phòng/đêm. Các ngày còn lại là 600K (tức rẻ hơn 200.000 đồng). Khách sạn Minh Châu – Quan Lạn loại 3 sao: trong 2 ngày thứ 6 & 7 là 1.4 triệu đồng/đêm (các ngày thường thì rẻ hơn 200K)

Ở khu du lịch Minh Châu – Quan Lạn ở thời điểm tôi đi khảo sát thì chưa có khách sạn 4-5 sao. Nếu bạn muốn tìm những loại nhà nghỉ + giá rẻ thì hiện nay có rất nhiều tại 2 đảo Minh Châu và Quan Lạn. Mà giá nhà nghỉ cũng rất cao. Ví dụ vào các ngày cuối tuần thì khoảng 650.000 đồng/phòng/đêm và ngày thường là 500.000 đồng. Có rất ít khách sạn chỉ nằm cách biển khoảng 50-100m vì khu bãi biển đã quy hoạch làm hàng quán. Vì vậy hầu như các khách sạn ở Minh Châu – Quan Lạn chỉ là nằm gần biển thôi. Từ khách sạn, bạn phải đi bộ một đoạn để ra biển tắm.

Giá phòng ở Quan Lạn khá đắt đỏ

Kinh nghiệm đặt phòng khách sạn ở khu du lịch đảo Minh Châu – Quan Lạn

Thời gian cao điểm

Mùa du lịch ở đây chỉ thực sự sôi động vào 3 tháng là: tháng 5, tháng 6 và tháng 7. Qua tháng 8 đến tháng 10 thì vắng vẻ hẳn luôn. Khách chỉ rơi rớt theo kiểu dở hơi mới đi Quan Lạn vào mùa lạnh. Tuy nhiên, từ tháng 3-4 thì cũng bắt đầu có khách du lịch đi Quan Lạn rồi. Điều đó có nghĩa, vào mùa cao điểm thì giá phòng khách sạn sẽ nhảy lên mây, rất đắt đỏ. Bạn chỉ cần chậm tay một chút là sẽ hết sạch phòng. Còn nếu đi vào mùa không cao điểm thì thoải mái, chẳng cần phải đặt phòng trước cũng được.

Trải nghiệm tuyệt vời

Nhưng từ kinh nghiệm thực tế của tôi là cứ đặt phòng trước khoảng 1-2 tháng. Nếu bạn đặt phòng trực tiếp qua chủ khách sạn thì rất rủi ro vì sao? Bởi vì nếu đặt gần sát ngày đi ăn chơi thì giá rất mắc mà còn bị chủ ngẫu hứng làm giá. Họ đẩy giá lên cao, thậm chí không mặn mà với bạn. Nếu bạn đặt sớm quá thì có khi chủ sẽ quên mất suất booking của bạn. Và thậm chí là họ nhớ, nhưng do cao điểm. Khách ra quá đông. Họ sẵn sàng hủy bỏ suất đặt của bạn, trả lại bạn tiền để cho người khác thuê phòng với giá cao hơn.

Kinh nghiệm rút ra

Vì thế, du đi du lịch ở đâu, để chắc ăn và thoải mái nhất. Tôi thường tìm lên các trang booking chuyên nghiệp như agoda hoặc booking để tìm phòng. Mình đủ điều kiện, hợp với sở thích, khả năng của mình. Trên đó, thoải mái check ảnh, so sánh các mức giá. Tìm kiếm các đánh giá, review của khách đã từng ở khách sạn đó.

Tôi đã update rất nhiều bài review về du lịch – kinh nghiệm ăn chơi tại đảo Minh Châu – Quan Lạn trong mùa hè năm nay. Sau đó, ưng khách sạn nào thì đặt phòng của nó luôn. Tiền chuyển khoản xong, mọi việc cứ để cho bên booking, agoda lo. Bởi vì nếu khách sạn nào làm ăn léng phéng thì bị out luôn.

Nét hoang sơ tại Minh Châu

Ăn gì khi tới Quan Lạn?

Như các vùng biển khác, đặc sản của biển đảo là hải sản. Các loại hải sản đặc trưng ở Quan Lạn như: Sá sùng, hải sâm, cù ki, cầu gai, ốc móng tay, tôm biển, mực tươi, mực khô, tu hài, hàu… Những loại hải sản rất quen thuộc nhưng chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng nhất khi thưởng thức tại đây. Bởi tất cả các loại hải sản đều được đánh bắt và chế biến tươi. Chúng còn giữ nguyên được hương vị đậm đà của biển.

Để tiết kiệm thời gian thì mọi người cũng có thể lựa chọn ăn hải sản ở đây tại các nhà hàng ở ven bờ biển. Hoặc trong khu trung tâm quan lạn, thị trấn quan lạn cũng rất rẻ và ngon. Bên cạnh dịch vụ ăn uống thì các nhà hàng còn có kèm theo cả dịch vụ vui chơi, giải trí. Phục vụ nhu cầu của tất cả các du khách. Khách du lịch cũng có thể mua hải sản nơi đây đóng thùng mang về làm quà vô cùng độc đáo. Vì độ tươi ngon của hải sản vùng đất này.

Nguồn: du-lich.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *