Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024

Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Mách bạn gái vài cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung

ung thư cổ tử cung
Mất:4 phút, 24 giây để đọc.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới nên việc chủ động phòng tránh ngay từ bây giờ là điều vô cùng quan trọng. Khi nhắc đến bệnh, nhiều chị em thường nghĩ rằng bệnh hiếm khi mới mắc phải nhưng thực tế không phải vậy. Ung thư cổ tử cung được ví như “sát thủ” đối với sức khỏe phụ nữ. Bệnh bắt nguồn từ virus HPV bị nhiễm lâu ngày. HPV là một loại vi rút, và hầu hết phụ nữ đều có nguy cơ bị nhiễm ít nhất một lần trong đời. Nếu không kịp thời để ý và để nó phát triển trong cơ thể, bạn rất dễ mắc phải bệnh.

Ung thư cổ tử cung có những triệu chứng gì?

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư hình thành ở cổ tử cung. Ung thư bắt nguồn từ sự phát triển bất thường của tế bào. Có khả năng xâm lấn hoặc lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu thường không có triệu chứng. Các triệu chứng thường không biểu hiện ra cho đến khi ung thư phát triển. Và xâm lấn sang mô lân cận. Khi tình trạng này xảy ra, các triệu chứng phổ biến nhất là chảy máu âm đạo bất thường, tiết dịch âm đạo bất thường, đau vùng chậu hoặc đau khi quan hệ tình dục. Mặc dù chảy máu sau khi quan hệ tình dục có thể không phải do tình trạng này gây ra nhưng cũng có thể là dấu hiệu cho thấy sự hiện diện của ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung có những triệu chứng gì?

4 hành vi mà phái nữ cần tránh để không bị ung thư cổ tử cung

Con đường lây truyền chính của virus HPV là do tiếp xúc gần gũi với bạn tình. Cổ tử cung không được bảo vệ và vệ sinh đầy đủ hàng ngày nên dễ gặp nguy hiểm. Điều này cũng tạo điều kiện cho virus HPV xâm nhập vào cơ thể một cách dễ dàng. Và có nguy cơ tiến triển thành ung thư. Dưới đây chính là 4 hành vi mà phái nữ cần tránh mắc phải. Nếu không muốn ung thư nhen nhóm trong cơ thể.

Quan hệ mà không dùng biện pháp phòng vệ

Việc quan hệ mà không dùng biện pháp bảo vệ với bạn tình rất dễ gây tổn thương cổ tử cung. Do cấu tạo sinh lý đặc biệt của nam giới nên virus dễ dàng ẩn dưới lớp biểu bì. Lúc này, chỉ nhìn qua mắt thường sẽ khó nhận ra. Thế nên, phái nữ cần tự bảo vệ bản thân bằng cách chủ động nhắc đối tác dùng bao cao su; để giảm bớt rủi ro virus HPV xâm nhập cơ thể.

Quan hệ mà không dùng biện pháp phòng vệ

Ngoài ra, việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp còn dễ làm cổ tử cung bị tổn thương và tăng khả năng mắc ung thư cổ tử cung.

Quan hệ trong thời kỳ đang có kinh nguyệt

Đừng bao giờ chiều ý bạn tình mà chấp nhận quan hệ trong kỳ kinh nguyệt. Điều này thực sự có thể làm cổ tử cung bị tổn hại nghiêm trọng. Thậm chí, việc quan hệ trong thời điểm này; còn dễ làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus HPV lên nhiều hơn.

Quan hệ với nhiều người

Nếu có nhiều hơn một đối tác khi giao hợp thì cơ hội lây nhiễm HPV sẽ càng tăng lên cao hơn. Bên cạnh đó, bạn sẽ không thể biết chắc rằng những người bạn tình của mình có nhiễm virus HPV hay không. Do đó, các bạn nữ cần chú ý đừng tự chuốc họa vào thân; bằng hành vi này nhé!

Quan hệ với nhiều người

Không chú ý đến vệ sinh cá nhân

Một cách lây truyền virus HPV khác chính là đường lây truyền gián tiếp. Thông qua việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người nhiễm HPV. Giặt chung quần áo, hoặc tắm chung bồn với nhau… Tất cả những điều này đều có thể làm tăng khả năng nhiễm bệnh.

Vậy nên, bạn hãy chú ý giữ gìn vệ sinh cá nhân. Và tuyệt đối không mắc phải những hành vi trên để bảo vệ cổ tử cung của mình tốt nhất.

Ung thư cổ tử cung được điều trị bằng cách nào?

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung khác nhau trên thế giới, tùy thuộc vào khả năng tiếp cận của các bác sĩ về phẫu thuật vùng chậu triệt để, và sự khả dụng của “liệu pháp bảo tồn khả năng sinh sản”.

Ung thư cổ tử cung được điều trị bằng cách nào?

Xạ trị có thể được sử dụng cho tất cả các giai đoạn của bệnh trong trường hợp không thể phẫu thuật. Can thiệp ngoại khoa có thể mang lại thành công điều trị cao hơn so với phương pháp điều trị bằng bức xạ. Phẫu thuật hiệu quả là khi toàn bộ tế bào ung thư phải được loại bỏ. Và không có ung thư ở rìa của mô bị loại bỏ khi kiểm tra dưới kính hiển vi.

Nguồn: kenh14.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *