Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024

Đời sống, Mẹo vặt gia đình

Người dân tỉnh thành khác có được làm CCCD gắn chíp ở TPHCM?

Người dân tỉnh thành khác có được làm CCCD gắn chíp ở TPHCM?
Mất:8 phút, 51 giây để đọc.

CCCD gắn chíp đang bắt đầu được triển khai và áp dụng trên khắp Việt Nam. Tuy nhiên, có một vấn đề đang được rất nhiều dân quan tâm đến. Đó chính là những ai đi làm công tác tại địa phương khác thì có được đổi CCCD với địa chỉ tạm trú không? Đây là tình trạng chung của rất nhiều người bởi nhu cầu lên thành phố tìm việc, làm ăn. Và chính phủ thì lại đang khuyến khích người dân đối qua dùng CCCD mới. Và vấn đề này đã được Chính phủ Việt Nam giải thích rất rõ qua các thông tư. Mọi người có thể tham khảo những thông tin sau đây!

Giải đáp vấn đề làm CCCD gắn chip cho người ở tỉnh khác

Theo điều 26 Luật Căn cước công dân 2014 và Điều 16 Thông tư 07/2016/TT-BCA khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa đi vào vận thì nguyên tắc tiếp nhận làm CCCD có thông tin về việc cấp CCCD như sau:

Giải đáp vấn đề làm CCCD gắn chip cho người ở tỉnh khác

Trường hợp đổi thẻ Căn cước công dân theo quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 23 Luật căn cước công dân và cấp lại thẻ CCCD đối với công dân có nơi đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác có quy định “Cơ quan quản lý CCCD Công an cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân có nơi đăng ký thường trú trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đó;”

Công dân tạm trú có được làm CCCD gắn chíp ở TPHCM?

Theo quy định, Công an TP.HCM cho biết sẽ tiếp nhận đăng ký và cấp căn cước công dân gắn chip cho tất cả người dân thường trú và tạm trú trên địa bàn.

Tuy nhiên, Công an TP.HCM cũng lưu ý từ nay đến ngày 1-7-2021, sẽ tập trung cấp căn cước công dân gắn chip cho người dân có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM trong những trường hợp sau:

  • Ưu tiên cấp căn cước công dân gắn chip cho người dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp căn cước công dân.
  • Người đang sử dụng CMND 9 số, người có căn cước công dân và CMND 12 số đã hết hạn sử dụng, mất hoặc có thay đổi thông tin cần phải cấp lại.

Sau khi hoàn thành sẽ tiến hành cấp cho các công dân tạm trú trên địa bàn.

Để có thể tiến hành đăng ký và được cấp căn cước công dân gắn chip sớm hơn, Công an TP khuyến khích người dân có hộ khẩu thường trú ở các tỉnh giáp ranh có thể về đăng ký tại địa phương.

Trong thời gian này, đối với trường hợp đăng ký cấp đổi từ CMND 12 số và căn cước công dân mã vạch còn hạn sử dụng, Công an TP chưa tiếp nhận thực hiện đổi sang căn cước công dân gắn chip.

Công dân tạm trú có được làm CCCD gắn chíp?

Viêc chuyển đổi, thu thập cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư còn khá mới và hiện tại vẫn chưa thu thập đầy đủ thông tin nên việc làm thẻ CCCD được quy định như sau:

  • Đối với công dân đã được cấp CCCD mã vạch hoặc CMND 12 số thì thông tin đã được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Do đó, việc làm thủ tục đổi, cấp lại thẻ CCCD công dân có thể đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp tỉnh ở bất cứ tỉnh, thành nào để làm.
  • Trong trường hợp này hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm: Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; Chứng minh nhân dân/căn cước công dân cũ (nếu có).
  • Đối với công dân được cấp CMND 9 số hoặc chưa từng được cấp CMND/CCCD buộc phải quay về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm CCCD gắn chíp.

Công dân tạm trú có được làm CCCD gắn chíp?

Khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân đã đi vào vận hành thì công dân có thể đến bất kỳ cơ quan quản lý căn cước công dân nào để làm thủ tục cấp căn cước công dân.

Tóm lại, bạn có thể làm CCCD gắn chíp tại TP.HCM theo quy định trong trường hợp nếu bạn đang sử dụng CMND 12 số hoặc CCCD mã vạch. Nếu bạn đang sử dụng CMND 9 số hoặc chưa từng được cấp CMND/CCCD thì bạn phải về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm CCCD gắn chíp là cần thiết.

Người chưa xác định địa chỉ thưởng chú làm CCCD như thế nào?

Công dân Việt Nam có nghĩa vụ thực hiện đăng ký thường trú, tạm trú, lưu trú với cơ quan công an có thẩm quyền, nhằm bảo đảm thực hiện các quyền công dân, cũng như giải quyết các thủ tục hành chính phát sinh liên quan công dân đó đúng theo quy định.

Chọn nơi ở thường xuyên hợp pháp để làm CCCD

Luật căn cước công dân năm 2014 quy định công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên; đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam có nghĩa vụ đến cơ quan công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú làm thủ tục cấp CMND/căn cước công dân. Và phải xuất trình hộ khẩu (ghi nhận nơi thường trú) khi làm CMND/căn cước công dân.

Dựa vào Luật cư trú năm 2006 (hiện hành) quy định tại “khoản 1 điều 12. Nơi cư trú của công dân”:

  • Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.
  • Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định. Không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú. Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.
  • Trường hợp không xác định được nơi thường trú và nơi tạm trú của công dân theo quy định; thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống.

Nhờ cơ quan công an địa phương xác định hộ nơi thường trú

Người chưa hoặc không đăng ký thường trú và tạm trú tại bất kỳ địa phương nào thì cần đến ngay cơ quan công an phường, xã nơi người đó đang sinh sống đề nghị xác định nơi cư trú và hướng dẫn thủ tục xin cấp căn cước công dân.

Nhờ cơ quan công an địa phương xác định hộ nơi thường trú

Việc thay đổi sang CCCD gắn chip là việc làm cần thiết tuy nhiên cần phải hiểu cũng như nắm bắt được những thông tin quan trọng để việc thực hiện diễn ra suôn sẻ. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ hi vọng bạn đã biết được “Người dân ở tỉnh khác có làm CMND gắn chip ở TPHCM được không?” Và đăng ký tại đâu rồi nhé! Chúc bạn thành công.

Vì sao nên làm thẻ CCCD gắn chíp trước 1/7?

Hiện tại vẫn có rất nhiều công dân chưa làm CCCD mới. Vậy bạn hãy đi làm ngay vì sẽ nhận được các quyền lợi sau đây:

Lệ phí cấp đổi, cấp lại giảm còn một nửa

Thông tư 112/2020/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành ngày 29/12/2020 đã giảm mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, ứng phó dịch Covid-19.

Một trong số đó có lệ phí cấp Căn cước công dân. Theo Điều 1 Thông tư 112, từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/2021, Bộ Tài chính giảm lệ phí cấp Căn cước công dân (CCCD) bằng 50% mức thu lệ phí nêu tại Điều 4 Thông tư 59/2019/TT-BTC. Theo đó, mức tiền phải nộp khi cấp CCCD cụ thể là:

STT

Loại lệ phí

Mức thu đến hết 30/6/2021

Mức thu từ 01/7/2021

1

Chuyển từ Chứng minh nhân dân 09 số, 12 số sang cấp thẻ CCCD

15.000

30.000

2

Đổi thẻ CCCD khi:

– Bị hư hỏng không dùng được;

– Thay đổi họ, tên, chữ đệm;

– Đặc điểm nhận dạng;

– Xác định lại giới tính, quê quán;

– Có sai sót về thông tin trên thẻ;

– Khi công dân yêu cầu.

25.000

50.000

3

Cấp lại thẻ CCCD khi bị mất; khi trở lại quốc tịch Việt Nam

35.000

70.000

Như vậy, khi xin cấp đổi, cấp lại CCCD gắn chip trước 30/6/2021, lệ phí chỉ còn một nửa.

CCCD gắn chip tích hợp nhiều thông tin và bảo mật cao

Trước hết, so với CCCD sử dụng mã vạch, Chứng minh nhân dân 09 số và 12 số; CCCD gắn chip có độ bảo mật cao hơn. Đồng thời có thể lưu trữ lượng thông tin lớn hơn.

Thứ hai, thẻ CCCD gắn chip được tích hợp nhiều thông tin quan trọng của công dân.

Tại Thông báo 395/TB-VPCP, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao các bộ, ngành, địa phương tích cực phối hợp với Bộ Công an tích hợp các dữ liệu cần thiết vào thẻ CCCD; Bảo hiểm xã hội phối hợp cùng Bộ Công an đồng bộ hóa dữ liệu và tích hợp thông tin vào thẻ CCCD; Khuyến khích một số dịch vụ không phải do Nhà nước cung cấp cũng có thể sử dụng thẻ CCCD và dữ liệu tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để cung cấp dịch vụ…

CCCD gắn chip tích hợp nhiều thông tin và bảo mật cao

Như vậy, thẻ CCCD gắn chip điện tử có thể được tích hợp rất nhiều thông tin của các Bộ; ban ngành khác như thuế, bảo hiểm y tế, bằng lái xe và các loại giấy tờ có giá trị khác. Từ đó, có thể phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo, người dân đi giao dịch và làm các thủ tục hành chính không phải mang nhiều loại giấy tờ, giảm thời gian và chi phí…

Nguồn: bachhoaxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *