Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024

Thiết kế, Xu hướng thiết kế

Những nét đặc trưng trong mẫu thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ở

thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ở
Mất:4 phút, 0 giây để đọc.

Thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ở thời gian gần đây được nhiều nhà thờ họ quan tâm tiến hành tu sửa và thiết kế cho họ của mình. Việc cải tiến và xây dựng theo lối thiết kế này giúp thuận lợi cho việc trông coi, dọn dẹp nhà thờ luôn được sạch sẽ và ngăn nắp. Hơn nữa thiết kế nhà thờ họ theo xu hướng này còn giúp thuận tiện trong mỗi lần có giỗ, tiệc đồng thời tiết kiệm chi phí. Việc bài trí, chọn lựa cũng như thiết kế là sao cho hợp lý, phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam không phải là điều dễ dàng cho phong cách thiết kế này.

Ưu điểm của mẫu thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ở

Người Việt ta có một tập quán đó là thờ cúng ông bà tổ tiên. Có nhiều gia đình thì thờ ngay tại nhà nhưng với những dòng họ lớn thì cần phải có riêng 1 nhà thờ họ để thờ cúng. Nhưng nếu như nhà thờ lại tách biệt với không gian nhà ở thì khó khăn cho việc thờ cúng. Chính vì thế mà để giữ được nét truyền thống lại tăng tính tiện lợi; xu hướng thiết kế mẫu nhà thờ kết hợp nhà ở đang trở nên khá phổ biến.

nhà thờ kết hợp nhà ở

Gia chủ sẽ rất tiện trong việc chăm sóc bàn thờ, quét dọn không gian nhà thờ. Việc xây nhà thờ ở một địa điểm khác sẽ gây khó khăn hơn trong việc đi lại quét dọn. Nhà thờ không nên để hoang vắng, không người chăm sóc, bát hương lạnh lẽo. Vì vậy, việc bố trí nhà thờ trong khuôn viên đất ở sẽ tiện lợi hơn rất nhiều.

Nét đặc trưng trong cu hướng thiết kế

Có khá nhiều thiết kế khác nhau về mẫu nhà thờ kết hợp nhà ở. Tuy nhiên xét về mặt hình khối thì nhìn chung ta đều thấy được nét truyền thống kết hợp cùng nét hiện đại mới tạo nên sự ấm cúng, trang nghiêm. Với phần mái của nhà thờ thì được sử dụng kiểu trang trí mái cong giống như đình chùa; các hoa văn trạm khắc tinh xảo hình rồng phượng đẹp mắt tạo nên nét thẩm mỹ riêng.

thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ở

Ngoài ra, khi thiết kế vào mẫu nhà thờ kết hợp nhà ở này thì ban biên tập khuyên bạn cần phải để ý đến màu sắc ngoại thất bên ngoài. Hãy đảm bảo là ngoại thất có màu sắc không quá cầu kỳ, đơn giản một chút là được. Hệ thống cửa cần chắc chắn sử dụng gỗ với màu sắc phù hợp. Nên sử dụng hệ thống ngói chữ A để tạo nên nét sang trọng mà không kém phần hiện đại. Màu sắc tươi mới nó sẽ khiến cho công trình mang đậm nét truyền thống; mà vẫn thoát được không gian riêng cho nhà ở nữa.

Cách bài trí nội thất nhà thờ

Đặc biệt bạn cần phải quan tâm đến nội thất khi thiết kế mẫu nhà thờ kết hợp nhà ở nữa nhé. Vì khi ngoại thất được ví như bộ mặt của ngôi nhà; tạo được ấn tượng đẹp thì nội thất lại chính là khung xương của ngôi nhà. Nó khiến cho ngôi nhà bạn hài hòa hơn, rộng thoáng hơn; còn nếu không biết sắp xếp thì có thể là bí bách hơn đấy. Vậy nên cần cân nhắc thật kỹ cả về mặt phong thủy xây dựng. Mục đích để không ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình.

nội thất nhà thờ

Khác với bàn thờ gia tiên mà chúng ta vẫn thờ cúng tại nhà; khi thiết kế bàn thờ họ hay bàn án gian thờ đại từ đường thì ngoài bàn thờ chính ra chúng ta cần phải đặt thêm bàn thờ họ như thờ Chi, vong; bàn thờ dành cho bà cô, ông mãn, bàn thờ cho người mới mất…

nội thất nhà thờ kết hợp nhà ở

Trước cửa bàn thờ thì thường sẽ treo một bức hoành phi hay đại tự; trên đó được khắc chữ Nho hoặc chữ Hán, hai bên là 2 câu đối. Những câu đối và bức hoành phi này đều được khắc những câu chữ nói lên được lòng thành kính của con cháu dành cho tổ tiên, nhớ lại cội nguồn.

Phải nói là mẫu nhà thờ kết hợp nhà ở dường như không còn xa lạ gì với người Việt nữa; đây là nét trang nghiêm, gần gũi gắn kết cả dòng họ lại với nhau. Vì thế mà khi xây dựng cần phải để ý cả về hình thức và phong thủy để đảm bảo mọi thứ được tốt nhất.

Nguồn: gocxaydung.hopluccorp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *