Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024

Khỏe đẹp, Sống Khỏe

Những sai lầm bạn thường mắc phải khi tập bụng là gì?

Gập bụng và những sai lầm mắc phải
Mất:4 phút, 46 giây để đọc.

Tập thể dục thường xuyên là lời khuyên của rất nhiều các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng. Tuy nhiên, một số sai lầm khi tập bụng mà nhiều người thường mắc phải là võng lưng, chuyển động quá biên độ.

Với mục tiêu sở hữu vòng 2 săn chắc, rất nhiều người tìm đến các bài tập phổ biến như gập bụng, nằm ngửa nâng chân hay plank. Thế nhưng, hầu hết mọi người đang thực hiện các động tác này không đúng, điều đó sẽ khiến bài tập không mang lại hiệu quả cao.

Vậy những sai lầm phổ biến khi tập bụng là gì, huấn luyện viên Giang Sơn (Hà Nội) sẽ giải đáp thắc mắc cho mọi người ở bài viết dưới đây nhé!

Tại sao khi tập luyện lại đau mỏi vùng lưng dưới?

Thực tế, rất nhiều người sau khi tập bụng có cảm giác đau mỏi vùng lưng dưới. Đây là một nghịch lý khi các bài tập bụng thuộc nhóm bài đơn khớp, tức chỉ tác động nhóm cơ duy nhất là bụng.

“Việc chúng ta không kiểm soát động tác dẫn đến tình trạng võng lưng, làm phần cột sống bị di chuyển. Tình trạng này ảnh hưởng rất lớn tới cơ thể và làm tăng nguy cơ thoái hóa cột sống, thoát vị…”, Giang Sơn giải thích.

Chỉ tập trung gập phần hông

Theo huấn luyện viên Giang Sơn, chức năng của cơ bắp là co lại. Với bụng, các bó cơ có một đầu nối vào dưới lồng ngực; đầu còn lại nối vào dưới xương chậu. Do đó, nó có thể kéo lồng ngực lại gần (bài gập bụng) hoặc kéo phần chân lên phía lồng ngực (bài nằm ngửa đưa chân lên).

không có sự kết hợp tốt giữ chế độ dinh dưỡng và phương pháp luyện tập.

Tuy nhiên, khi gập bụng, nhiều người sử dụng lực tì của chân dẫn đến tình trạng gồng lưng; gập hông thay vì bụng. Trong bài đu xà nâng chân, đa số người tập cũng chỉ cố gắng co gối lên thay vì gồng và co cơ bụng.

“Sai lầm này làm phần cơ gập hông hoạt động quá mức. Từ đó dẫn đến tình trạng võng lưng và đau mỏi lưng dưới khi chúng ta ngồi làm việc lâu”. Giang Sơn giải thích.

Không tập trung đối với các bài tập

Dù đều là các bài tập đơn giản, gập bụng hay nằm ngửa nâng chân đều yêu cầu chúng ta tập trung tối đa để gồng phần cơ bụng khi thực hiện. Việc làm đơn giản này sẽ giúp tăng hiệu quả của bài tập; tác động đúng nhóm cơ và giảm nguy cơ chấn thương.

Tập luyện đúng động tác, chuyển động vừa phải

Huấn luyện viên Giang Sơn giải thích: “Việc cố gắng gập hết phần bụng hoặc nâng chân lên cao nhất trong các bài tập thực tế không tạo thêm hiệu quả. Ngược lại, việc làm này còn có thể ảnh hưởng xấu tới xương sống trong tương lai”.

Do đó, huấn luyện viên này khuyến cáo khi gập bụng; chúng ta chỉ cần gập đến lúc cơ bụng trên được co lại nhiều nhất. Đồng thời hạn chế để chân tì vào một điểm tựa khiến lưng dưới và cơ gập hông gồng lên.

Với bài nằm ngửa nâng chân, chúng ta tuyệt đối không để xảy ra tình trạng võng lưng trong quá trình tập. Lưng luôn phải được ôm xuống mặt sàn. Chúng ta có thể đưa chân lên sao cho bụng dưới co lại hết với bụng trên và xuống có kiểm soát.

Không nên tập luyện khi đang đói bụng

Sai lầm này thường phổ biến ở nữ giới. Vì muốn đẩy nhanh quá trình giảm cân giảm mỡ nên cố gắng nhịn đói, bỏ qua bữa ăn nhẹ trước mỗi buổi tập gym. Chuyên gia về gym cho biết đây là phương pháp phản khoa học; có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe khi tập.

Khi cơ thể bị thiếu hụt năng lượng sẽ không thể thúc đẩy tiến trình luyện tập diễn ra một cách hiệu quả. Bụng đói sẽ dẫn tới tình trạng tụt huyết áp và ngất xỉu khi tập, lợi bất cập hại. Vì vậy bạn nên ăn nhẹ trước mỗi buổi tập từ 45 phút đến 1 tiếng nhé.

Không chú trọng chế độ dinh dưỡng

Bí quyết để nam có 1 cơ bụng 6 múi, nữ có eo thon, dáng gọn là gì? Tips đều nằm trong chế độ ăn uống hàng ngày của mỗi người. Múi bụng đã có sẵn trong cơ thể chúng ta từ khi mới sinh ra; phần trăm mỡ thấp thì múi bụng sẽ lộ rõ và ngược lại.

Chú trọng đến chế độ dinh dưỡng giúp bạn có vóc dáng như mong ước

Lý do này cũng giải thích cho việc dù chúng ta có gập bụng hàng trăm cái mỗi ngày thì vẫn không thể có vòng 2 như ý. Thậm chí, nếu 1 người dù có lộ trình luyện tập phù hợp nhất; mà họ không có sự kết hợp tốt giữ chế độ dinh dưỡng và phương pháp luyện tập cũng không thể có được vòng bụng săn chắc. Tuy nhiên chỉ cần bổ sung chất dinh dưỡng phù hợp; có chế độ ăn đúng cách thì có thể giảm lượng mỡ lớn tại vòng eo.

Hi vọng qua bài viết trên gymer đã nhận biết được những sai lầm khi tập bụng của mình. Chúng tôi khuyên bạn trước khi tập gym nên tìm hiểu kỹ các bài tập trước; tham khảo ý kiến từ các huấn luyện viên chuyên nghiệp để việc tập luyện đạt kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, cũng sẽ hạn chế chấn thương có thể xảy ra.

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *