Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Đời sống, Mẹo vặt gia đình

Vì sao khẩu trang y tế “hàng real” lại thường có màu xanh?

Vì sao khẩu trang y tế "hàng real" lại thường có màu xanh?
Mất:5 phút, 2 giây để đọc.

Khẩu trang y tế đang được bán tràn lan trên thị trường với đủ loại kiểu, màu sắc. Từ 1 lớp, 2 lớp, thậm chí là 5, 6 lớp cùng màu xanh, tím, đen, xám,… Tuy nhiên, đa số những sản phẩm này đều là hàng tự sản xuất, chưa có kiểm định,… “Hàng real” được dùng trong y tế, cho bác sĩ, y tá,… lại thường chỉ có màu xanh. Liệu rằng mọi người đã biết được này hay chưa? Những chiếc khẩu trang của bạn đang dùng có đạt chuẩn, đủ chất lượng không?

Mặc dù những chiếc khẩu trang đang được bán vẫn rất hữu dụng. Tuy nhiên, mọi người nên chọn dùng những chiếc khẩu trang thật chất lượng. Vì như thế sẽ giúp mọi người bảo vệ bản thân hiệu quả hơn. “Đáng đồng tiền bát gạo hơn”. Hãy cùng tìm hiểu cách phân biệt khẩu trang chuẩn và hàng dởm ngay dưới đây.

Vì sao khẩu trang y tế “hàng real” lại có màu xanh?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều khẩu trang với màu sắc khác nhau từ trắng, đen tới màu hồng. Tuy nhiên, khẩu trang đúng chuẩn lại là màu xanh dương, tại sao lại khác nhau đến như vậy.

Giúp giảm phản xạ dưới ánh đèn phẫu thuật

Thứ nhất, thông thường thì các bác sĩ hay nhân viên y tá sẽ mặc áo blouse trắng trong những ca trực. Lúc đầu thì các bác sĩ, y tá dùng khẩu trang màu trắng. Nhưng sau này thấy rằng áo blouse trắng và khẩu trang màu trắng lại phản chiếu và đồng điệu. Việc này gây mỏi mắt bệnh nhân và đồng nghiệp. Thế nên đổi sang màu xanh lam nhạt. Vừa làm giảm phản xạ dưới đèn, vừa dễ nhìn.

Vì sao khẩu trang y tế "hàng real" lại có màu xanh?

Tránh bị bẩn

Hơn nữa, do các nhân viên ý tế hay bác sĩ có thể bị chảy máu hoặc dịch tiết khi điều trị bệnh nhân. Đặc biệt là khi phẫu thuật thì khẩu trang màu xanh dính máu hay dịch tiết sẽ không dễ thấy hơn màu trắng. Việc này giúp giảm căng thẳng khi chữa bệnh y tế.

Được phủ lớp chống thấm

Cuối cùng, khẩu trang lại xếp các lớp vì việc xếp lớp giúp chống thấm nước. Các nếp gấp giống như 3 lớp bảo vệ vậy nên an toàn khi sử dụng. Đồng thời, lớp ngoài cùng của các khẩu trang  đều được phủ một lớp chống thấm nước. Ngoài ra nó bảo vệ bạn khỏi các vi khuẩn ngoài không khí vì lớp giữa có khả năng lọc khí rất tốt. Và lớp bên trong cùng thì trực tiếp bảo vệ gần miệng và mũi.

Tránh bị đeo ngược

Thêm một chi tiết nữa để dễ phân biệt mặt trước và trong thì khẩu trang được thiết kế để dễ nhận diện như sau. Đó là mặt ngoài màu xanh và mặt trong màu trắng để không bị đeo ngược khi sử dụng.

Nên đeo khẩu trang y tế đạt chuẩn hay khẩu trang vải?

Trước tình trạng nguồn cung khẩu trang đang hạn chế thì việc nên đeo khẩu trang vải hay khẩu trang y tế để chống dịch? Đeo khẩu trang vải có tốt không, có chống được corona virus không? Là điều mà mọi người luôn quan tâm.

Theo đó, hầu hết các loại khẩu trang như:

Nên đeo khẩu trang y tế đạt chuẩn hay khẩu trang vải?

Tất cả đều có thể dùng ngăn giọt bắn của người xung quanh như ho, hắt hơi, nhầy mũi, khạc nhổ bám vào. Do vậy, nếu như mọi người không thể mua khẩu trang y tế thì cũng không nên quá lo lắng. Mà thay vào đó, mọi người có thể đeo khẩu trang vải thông thường.

Tuy nhiên, đeo khẩu trang y tế hay còn gọi là khẩu trang hoạt tính là khẩu trang dùng 1 lần, khẩu trang vải có thể sử dụng nhiều lần nên mọi người cần phải có vài chiếc để thực hiện giặt thường xuyên ít nhất là 1 lần/ngày.

Cách đeo khẩu trang đúng chuẩn

Theo các chuyên gia cho biết, đối với người dân tại cộng đồng chỉ cần áp dụng đeo khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế thông thường là được. Còn các loại khẩu trang chuyên dụng khác thì chỉ cần đeo khi tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân nhiễm coronavirus.

Hướng dẫn đeo khẩu trang vải

  • Khi đeo khẩu trang vải, che kín cả mũi lẫn miệng; tránh sờ tay vào khẩu trang khi đeo.
  • Khi muốn tháo khẩu trang ra thì tránh lấy tay cầm vào khẩu trang mà khi tháo chỉ nên cầm vào dây đeo qua tai để tháo.
  • Đối với khẩu trang vải thông thường nên thường xuyên giặt giũ sạch khẩu trang với xà phòng để dùng lại và thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh.

Hướng đeo khẩu khẩu trang y tế

  • Người dân khi đeo khẩu trang y tế cần đeo che kín cả mũi và miệng. Tránh sờ tay vào khẩu trang trong quá trình đeo.
  • Đối với các loại khẩu trang y tế thông thường, cần đeo mặt xanh ra ngoài và mặt trắng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên.
  • Khi tháo khẩu trang chỉ nên cầm vào dây đeo qua tai rồi tháo ra và cho vào thùng rác có nắp đậy. Tuyệt đối không được dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo, bởi có thể sẽ gây lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay mình.

Hướng đeo khẩu khẩu trang y tế

Phía trên là một số thông tin lý do tại sao các khẩu trang ý tế đúng chuẩn lại phải là màu xanh lam nhạt, mong những chia sẻ trên giúp bạn hiểu thêm chức năng của khẩu trang y tế và luôn ý thức sử dụng nó trong tình hình dịch bệnh căng thẳng hiện nay.

Nguồn: bachhoaxanh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *