Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024

Thiết kế, Thiết kế nội thất

Bật mí các quy luật cơ bản giúp phòng rộng qua cách thiết kế nội thất

Bật mí các quy luật cơ bản giúp phòng rộng qua cách thiết kế nội thất
Mất:5 phút, 43 giây để đọc.

Những quy luật cơ bản trong thiết kế nội thất không chỉ là những quy luật bắt buộc đối với kiến ​​trúc sư thiết kế nhà ở mà người trong nhà cũng cần phải biết đến, để tạo nên một không gian sống không chỉ đáp ứng công năng, tiện ích mà còn yêu cầu thẩm mỹ, đáp ứng nhu cầu sử dụng trong thực tế.

Như chúng ta cũng đã biết, thiết kế nội thất là một trong những lĩnh vực đề cao sự sáng tạo và đột phá. Tuy nhiên vẫn cần tuân theo những nguyên tắc và quy luật nhất định để đảm bảo vẻ đẹp tổng thể của không gian. Vì vậy, để có một thiết kế nội thất hài hòa và đẹp mắt, bạn cần nắm vững những quy tắc cơ bản sau:

Quy luật cân bằng

quy luật cân bằng đó là sự đối xứng

Trong thiết kế nội thất quy luật cân bằng đó là sự đối xứng; cân đối của các yếu tố cấu tạo không gian nội thất từ cân bằng trong chiều cao; chiều rộng không gian; bài trí đồ nội thất, cấu tạo không gian nội thất…

Nói cách khác, quy luật cân bằng được thể hiện ở tất cả các yếu tố sắp xếp trong một bố cục. Sự cân bằng trong thiết kế nội thất có hai loại chính đó là cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng. Quy luật cân bằng trong thiết kế nội thất có thể là ở bố cục đồ nội thất; trang trí nghệ thuật trên tường nhà; các yếu tố khác cấu thành không gian nội thất nhà.

Cân bằng đối xứng là sự sắp xếp các yếu tố sao cho chúng được phân bố đồng đều bên trái và bên phải, bên trên và bên dưới. Sự cân bằng đối xứng gợi lên cảm giác về hình thức; đôi khi được gọi là sự cân bằng chính thức và sự thanh lịch.

Quy luật cân bằng bất đối xứng là một kỹ thuật cho một số mục đích nhất định khi thiết kế nội thất. Kỹ thuật ở đây là tạo ra một một không gian cân bằng; nhưng không phải là sử dụng cân bằng đúng đối tượng cụ thể; mà có thể là cân bằng giữa đối tượng này với đối tượng khác.

Quy luật nhấn mạnh

Quy luật nhấn mạnh

Nhấn mạnh là quy luật cơ bản trong thiết kế nội thất. Quy luật này tạo ra một điểm nhấn tạo ra hiệu ứng thị giác đủ để thu hút và giữ sự tập trung cho không gian nội thất. Ví dụ điểm nhấn có thể là một chiếc lò sưởi thật đẹp trong phòng khách; một mảng tường trang trí nghệ thuật hoặc một nhóm các món đồ nội thất.

Sự nhấn mạnh được tạo ra bởi sự sắp đặt các yếu tố một cách hợp lý. Hoặc đặt chúng ở vị trí đáng được chú ý bằng cách dùng sự tương phản; có nghĩa là làm chúng nổi bật lên bằng những nét đặc trưng như màu sắc, hình dạng, tỉ lệ.

Một số loại tương phản phổ biến là: cong và thẳng, rộng và hẹp, hoa mỹ và xù xì …Nhấn mạnh bằng tương phản xuất phát từ rất nhiều phương cách. Cách phổ biến nhất có lẽ là dùng màu sắc khi thiết kế nội thất. Sự tương phản về đường nét, hình dạng và kích thước làm nên ưu thế của 1 chi tiết so với tổng thể nội thất nhà.

Quy luật hài hòa

Hài hòa nội thất dựa trên một tập hợp các yếu tố chung tính chất phổ quát. Hài hòa nội thất khi tất cả các thành phần của không gian nội thất có chứa một sức hút nào đó.

Nội thất căn phòng có một mạch liên tục; không có gì phá cách hoặc vượt quá tỉ lệ thông thường. Mọi thứ trong căn phòng có cùng một tone màu. Các thành phần có nội thất có vẻ đồng nhất về tỷ lệ. Đây chính là điều nhắm đến khi trang trí nội thất một cách hài hòa.

Nếu thích phong cách hài hòa bạn có thể thực hành bằng cách chọn trước đối tượng nội thất chính. Sau đó từ đối tượng này chọn lựa đối tượng khác tượng đồng về tính chất với nó.

Quy luật nhịp điệu

Quy luật nhịp điệu là quy luật cơ bản trong thiết kế nội thất

Quy luật nhịp điệu là quy luật cơ bản trong thiết kế nội thất. Là sự dịch chuyển và lặp lại của các đường nét, màu sắc, hình dáng, chi tiết, bố cục… Tất cả tạo nên một dòng chảy êm đềm, điều hướng tầm nhìn; đảm bảo sự hài hòa hoặc điểm nhấn ấn tượng cho không gian phòng. Thông thường, sự lặp lại hình ảnh sẽ từ 3 lần trở lên và được tạo thành bởi 3 cách sau:

Nhịp điệu từ sự lặp lại các đối tượng: Các đối tượng lặp lại tạo ra nhịp điệu. Có thể lặp lại về màu sắc, phong cách hoặc đồ nội thất bên trong ngôi nhà của bạn.

Nhịp điệu từ các chuỗi đối tượng: Đó chính là sự thay đổi về hình dáng từ nhỏ tới lớn và ngược lại. Chẳng hạn, nó có thể là sự biến đổi của các ngăn bàn, tủ kệ, giá sách trong phòng.

Nhịp điệu từ sự liên tục: Đây là cách điều hướng mắt nhìn liên tục từ điểm này sang điểm khác. Chẳng hạn như thiết kế vòm, gờ phào. Các loại giá kệ lưu trữ, để đồ trong một căn phòng…

Thoạt nhìn, bạn cũng có thể nhận ra nhịp điệu về màu sắc giữa màu ghế sofa, ghế xoay và đèn sàn kiểu dáng cực bắt mắt.

Quy luật tỷ lệ

Tỷ lệ trong thiết kế nội thất là mối quan hệ hài hòa, so sánh giữa hai hoặc nhiều yếu tố trong một thành phần liên quan tới màu sắc, kích thước, số lượng, cách sắp xếp, bài trí,… Phản ánh kích cỡ các đồ nội thất trong thành phần quan hệ và tổng thể của kiến trúc.

Quy luật tỷ lệ trong thiết kế nội thất phản ánh kích cỡ đồ nội thất trong thành phần quan hệ và tổng thể của cấu trúc căn phòng. Với tỷ lệ hợp lý, ngôi nhà hay căn phòng của bạn sẽ trở nên thoáng đẹp, hài hòa và cuốn hút hơn. Tỷ lệ 1/3 được xem là tỷ lệ “vàng”. Tỷ lệ này được sử dụng phổ biến nhất khi thiết kế và bài trí nội thất.

Bạn cần chú ý tới quy luật tỷ lệ này nhằm hạn chế tối đa sự thô kệch, lệch lạc trong trang trí các phòng chức năng trong nhà, từ phòng khách, phòng ngủ, bếp ăn tới phòng tắm, vệ sinh.

Nguồn: Laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *