Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024

Đời sống, Sống đẹp

Thế gian vốn vội vã, hãy sống chậm lại để thưởng thức cuộc sống

Thế gian vốn vội vã, hãy sống chậm lại để thưởng thức cuộc sống
Mất:4 phút, 30 giây để đọc.

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng đây không phải là cuộc sống mà bạn muốn mà là lúc để hít thở sâu và sống chậm lại? Trong mấy năm bận rộn, háo hức đi tìm cái gọi là “chìa khóa thành công”, nhiều người cho rằng sống chậm là viển vông và viển vông. Trong một xã hội thay đổi nhanh chóng, việc cho mình quyền sống chậm lại đã trở thành một điều xa xỉ. Bắt kịp nhịp độ công việc và guồng quay cuộc sống dường như chúng ta đã quên mất sự tồn tại của chính mình.

Đôi khi chúng ta cần đi chậm lại

 Đã bao giờ bạn nghĩ rằng đây chưa phải là cuộc đời mà mình mong muốn

Đã bao giờ bạn nghĩ rằng đây chưa phải là cuộc đời mà mình mong muốn và đã đến lúc bạn cần hít thở sâu và sống chậm lại? Sống chậm lại không có nghĩa là bạn buông bỏ công việc và chỉ hưởng thụ. Đơn giản hơn là bạn dành ra nhiều hơn thời gian mỗi ngày để tận hưởng cuộc sống từ những điều nhỏ nhất.

Thật đơn giản thôi, là mỗi sáng đừng vội vã, đầu tắt mặt tối đi làm không kịp ăn sáng, chăm sóc bản thân. Dành ra thêm chút ít thời gian để cùng người thân ăn bữa sáng thật ngon lành, trao cho nhau những lời nói cử chỉ quan tâm trước khi bắt đầu một ngày mới.

Thật đơn giản thôi, là mỗi sáng đến cơ quan đừng vội chỉ cắm mặt vào công việc bận rộn. Đôi ba phút dành ra để chào hỏi, trò chuyện với đồng nghiệp, cùng thưởng thức một ly cà phê thì chắc chắn mỗi ngày đi làm sẽ trở nên thật ý nghĩa.

Thật đơn giản thôi, là mấy mươi phút trên đường đón con đi học về tranh thủ hỏi xem hôm nay con thế nào? Đi học có vui không? Lắng nghe con, chia sẻ cùng con thay vì im lặng chỉ nghĩ đến những áp lực một ngày mình vừa trải qua. Biết đâu trong đôi ba câu chuyện ngây thơ của con trẻ ta cũng tìm ra niềm vui cho chính mình.

Sống chậm lại chỉ là những điều nhỏ nhặt nhất

Thật đơn giản thôi, hãy buông chiếc điện thoại di động xuống;

Thật đơn giản thôi, hãy buông chiếc điện thoại di động xuống; trò chuyện vui vẻ với người thương của mình. Sống càng lâu chung một mái nhà; sự kiên trì để lắng nghe nhau cũng trở thành điều xa xỉ. Thử chậm lại một chút để nghe người, nghe chính ta đang cần những gì, đó là tự vun vén hạnh phúc cho mình.

Thật đơn giản thôi, hãy thử trồng một cây xanh nho nhỏ trong nhà; dành thời gian chăm sóc vun vén cho nó. Đem sự bình yên của tự nhiên để cân bằng lại đời sống hiện đại vội vã quay cuồng ngay ngoài kia. Bạn sẽ tự tìm ra một góc bình yên cho mình.

Thật đơn giản thôi, sống chậm là những gì đơn giản nhất….

Vậy đó, sống chậm không phải là buông bỏ hay lười biếng. Sống chậm để bồi đắp tâm hồn để tái tạo năng lượng tích cực; giúp bản thân hạnh phúc, an yên hơn mỗi ngày; với những điều nhỏ bé nhất mà chúng ta vội vàng bỏ lỡ…

Hãy làm từng việc một

Humayun Khan từng nói: “Multitasking (đa nhiệm) là một điều tồi tệ”.

Humayun Khan từng nói: “Multitasking (đa nhiệm) là một điều tồi tệ”. Và các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh được điều này. Các nhà nghiên cứu tại Stanford đã yêu cầu sinh viên; “phải hoàn thành ba thí nghiệm bao gồm việc chuyển đổi các công việc khác nhau; đọc các thông tin không liên quan và sử dụng trí nhớ làm việc; với giả định rằng người đa nhiệm sẽ làm việc tốt hơn người không đa nhiệm”.

Họ đã phát hiện ra rằng “người đa nhiệm có kết quả rất kém ở cả ba thí nghiệm trên; điều đáng lo hơn là khi họ thử tập trung vào một công việc duy nhất; não bộ của họ lại hoạt động kém hiệu quả hơn so với những người không đa nhiệm.” Vậy nên, thay vì tự khiến cho bản thân căng thẳng; cố nhảy từ việc này sang việc khác, hãy tập trung vào một công việc. Hãy chỉ chuyển sang công việc khác khi bạn đã hoàn thành việc kia.

Hãy dành thời gian để hoàn thiện công việc

Suy nghĩ tiêu cực chủ yếu là kết quả của sự sợ hãi.

Đã bao nhiêu lần bạn tính sai thời gian để hoàn thành một công việc? Đây là vấn đề ai cũng thường xuyên gặp phải; điều này có thể khiến bạn stress hơn. Để tránh điều này, bạn nên nhân đôi thời gian ước tính để làm một việc; cả ở nhà lẫn nơi làm việc.

Ví dụ, nếu bạn định dành 30 phút để biên tập lại bài báo của mình; hãy kéo dài khoảng thời gian đó thành một tiếng để bản thân không bị áp lực về mặt thời gian. Cách này không chỉ cho phép bạn biên tập bài bào cẩn thận hơn; mà còn giúp bạn không quá vội vàng khi làm việc. Tương tự, nếu bạn có kế hoạch sơn lại căn bếp vào thứ Bảy; hãy dự định hoàn thành vào Chủ nhật. Bằng cách này, bạn sẽ tránh các lỗi không đáng có; không rơi vào cảnh quá gấp gáp.

Nguồn: Dantri.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *