Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024

Đời sống, Sống đẹp

Đây là những thói quen bạn cần có để trở nên hạnh phúc hơn

Đây là những thói quen bạn cần có để trở nên hạnh phúc hơn
Mất:7 phút, 52 giây để đọc.

Hạnh phúc hay đau đớn là do sự lựa chọn của chính bản thân mỗi người. Cơ sở của hạnh phúc lâu dài phụ thuộc vào thói quen chứ không phải của cải vật chất. Những người hạnh phúc nhất thường hình thành thói quen duy trì hạnh phúc. Hãy thử làm theo những thói quen dưới đây và xem chúng sẽ thay đổi cuộc sống của bạn như thế nào … Nhiều người vẫn tin rằng một cuộc sống hạnh phúc là do duyên số, và hạnh phúc sẽ chỉ đến khi đến đúng thời điểm. Nhưng khoa học đã chứng minh điều ngược lại. Với những thói quen đơn giản này, bạn có thể dễ dàng cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày.

Sống chậm lại để tận hưởng niềm vui mỗi ngày

Chúng ta thường hành động theo thói quen.

Chúng ta thường hành động theo thói quen. Ở một khía cạnh nào đó, đây là một điều tốt, vì thói quen giúp chúng ta tiết kiệm chất xám và tạo ra sự thoải mái. Tuy nhiên, đôi khi chính vì bị cuốn vào những thói quen đó, chúng ta đã bỏ qua mất ý nghĩa của những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Những người hạnh phúc nhận thức được điều đó, do đó họ sẽ sống chậm lại để tận hưởng chúng, chẳng hạn như thưởng thức hương vị bữa ăn, say sưa với cuộc trò chuyện tuyệt vời hoặc thậm chí chỉ cần bước ra ngoài để hít thở bầu không khí trong lành.

Vận động trong vòng mười phút sẽ não bộ cảm thấy thư thái và kiểm soát được các xung động. Những người hạnh phúc duy trì tập thể dục thường xuyên vì họ biết rằng điều đó sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho tâm trạng của họ. Nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu tiền cho người khác khiến bạn trở nên hạnh phúc hơn. Điều này đặc biệt đúng khi bạn làm những việc nhỏ thể hiện sự quan tâm của bản thân, chẳng hạn như đôi khi đi mua tặng bạn bè những món quà nhỏ mà bạn biết rằng họ sẽ thích.

Hãy gặp gỡ những người hạnh phúc

 Hạnh phúc có thể được lan tỏa từ người này sang người khác.

Hạnh phúc có thể được lan tỏa từ người này sang người khác. Khi xung quanh bạn là những người hạnh phúc, bạn sẽ trở nên tự tin, sáng tạo và đặc biệt là vui vẻ. Ngược lại, khi xung quanh bạn là những người có tâm trạng tiêu cực, bạn cũng sẽ cảm thấy tiêu cực. Họ sẽ có xu hướng mong muốn mọi người thương cảm.

Hãy thử tưởng tượng xem: Nếu một người đang hút thuốc trong phòng, bạn có ngồi trong đó cả buổi để hít phải khói thuốc hay không? Bạn sẽ đi ra chỗ khác. Bạn cũng sẽ làm điều tương tự với những người có thái độ tiêu cực. Những điều tồi tệ có thể xảy ra với tất cả mọi người, kể cả với những người hạnh phúc. Thay vì phàn nàn, những người hạnh phúc sẽ suy ngẫm về những khía cạnh tích cực của vấn đề. Sau đó, họ tìm ra giải pháp tốt nhất để giải quyết và tiếp tục tiến về phía trước.

Thái độ bi quan sẽ dẫn tới cảm giác bất hạnh. Khi bạn xử lý vấn đề với một thái độ bi quan, nó không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng của bạn mà dường như còn là mách bảo trước rằng nếu bạn chỉ nghĩ về những điều tồi tệ, thì bạn sẽ chỉ toàn gặp những chuyện tồi tệ mà thôi. Những suy nghĩ bi quan khó có thể được rũ bỏ cho đến khi bạn nhận ra chúng phi logic đến mức nào. Hãy buộc bản thân nhìn vào sự thật và bạn sẽ thấy rằng mọi thứ không tệ như vẫn tưởng.

Ngủ đủ giấc rất quan trọng

Những người hạnh phúc biết rằng hạnh phúc và chất lượng cuộc sống đi đôi với nhau.

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện tâm trạng, khả năng tập trung và tự kiểm soát bản thân. Khi bạn ngủ, bộ não của bạn sẽ được nghỉ ngơi, đồng thời loại bỏ các protein độc hại tích tụ trong ngày do các hoạt động thần kinh thông thường. Một giấc ngủ đủ và chất lượng sẽ đảm bảo rằng bạn thức dậy tỉnh táo và minh mẫn.

Năng lượng, sự chú ý và trí nhớ của bạn đều suy giảm khi bạn không ngủ đủ giấc. Thiếu ngủ cũng làm tăng nồng độ hormone căng thẳng, ngay cả khi không có tác nhân gây căng thẳng. Những người hạnh phúc coi giấc ngủ là ưu tiên hàng đầu vì họ hiểu rằng thiếu ngủ sẽ mang đến cảm giác tồi tệ đến thế nào.

Những người hạnh phúc biết rằng hạnh phúc và chất lượng cuộc sống đi đôi với nhau. Họ tránh “ngồi lê đôi mách”, nói những câu chuyện nhỏ nhặt và phán xét người khác. Thay vào đó, họ tập trung vào các tương tác xã hội có ý nghĩa. Họ tương tác với những người khác ở mức độ sâu sắc hơn, bởi vì họ biết rằng việc đó sẽ kết nối cảm xúc của họ với những người xung quanh và qua đó giúp họ học hỏi được nhiều điều thú vị.

Giúp đỡ người khác đem lại hạnh phúc cho bạn

Dành thời gian để giúp đỡ mọi người không chỉ khiến người khác mà ngay chính bản thân bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Không phải ai thức dậy cũng cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày và những người hạnh phúc nhất cũng không phải là ngoại lệ. Họ chỉ làm việc chăm chỉ hơn những người khác. Họ cũng liên tục đánh giá tâm trạng của mình và đưa ra quyết định với tâm trí để cảm thấy hạnh phúc.

Những người hạnh phúc chỉ để công nghệ làm thay họ khi thực sự cần thiết. Bộ não con người được thiết kế để tương tác trực tiếp, vì vậy những người hạnh phúc sẽ chớp lấy cơ hội đi gặp bạn bè trực tiếp.

Rèn cho bản thân tư duy phát triển

 Thái độ cốt lõi của mọi người thuộc một trong hai loại: tư duy cố định hoặc tư duy phát triển.

Thái độ cốt lõi của mọi người thuộc một trong hai loại: tư duy cố định hoặc tư duy phát triển. Với một tư duy cố định, bạn tin rằng bạn là chính mình và bạn không thể thay đổi. Điều này tạo ra vấn đề khi bạn gặp thử thách, bởi vì bất cứ thứ gì có vẻ vượt quá khả năng của bạn đều khiến bạn cảm thấy tuyệt vọng và choáng ngợp.

Những người có tư duy phát triển tin rằng họ có thể cải thiện bằng nỗ lực. Điều này khiến họ hạnh phúc hơn vì họ xử lý khó khăn tốt hơn. Họ cũng làm tốt hơn những người có tư duy cố định. Bởi vì họ dám đón nhận những thách thức; coi đó là cơ hội để học hỏi một điều gì đó mới.

Hạnh phúc có thể khó duy trì, nhưng khi kiên trì theo đuổi những thói quen đúng đắn; bạn sẽ được đền đáp xứng đáng. Hãy thử áp dụng ngay một vài thói quen trong danh sách kể trên; bạn sẽ thấy tâm trạng của mình được cải thiện theo chiều hướng tích cực.

Hãy trở thành 1 con người chủ động trong công việc

Mà tự do cũng là chìa khóa của cuộc sống hạnh phúc.

Bằng việc chủ động trong công việc, chẳng hạn như tình nguyện phụ trách các dự án; đề xuất các ý tưởng mới hoặc trực tiếp trao đổi nguyện vọng với cấp trên… Điều này có nghĩa là bạn đang tạo sự tự do cho mình. Mà tự do cũng là chìa khóa của cuộc sống hạnh phúc.

Các nghiên cứu cho thấy thái độ trong công việc có tích cực hay không; chủ yếu dựa vào khả năng tự kiểm soát trong công việc; vào quyền được tự điều hành. Trong khi mức lương hoặc độ khắc nghiệt của công việc lại ít có ảnh hưởng hơn cả. Nghiên cứu của đại học Windsor cho thấy; sự liên quan mật thiết giữa thái độ của nhân viên; quyền được thực hiện công việc theo cách của riêng họ. Chính vì thế nên chỉ số hạnh phúc thường ở mức cao ở trong giới làm việc tự do hoặc tự khởi nghiệp.

Đừng quên dành thời gian cho gia đình

Một cuộc gọi hỏi thăm hàng ngày tới cha mẹ; những buổi gặp mặt bên ly cà phê đều đặn cuối tuần sẽ tạo nên thay đổi đáng kể trong cuộc sống của bạn.

Theo một nghiên cứu được tiến hành trong vòng 75 năm của đại học Harvard; các dữ liệu cho thấy cảm giác thỏa mãn, hạnh phúc của con người; phần lớn đều liên quan đến các mối quan hệ thân thiết. Và bất kể là gia đình, bạn bè hay người yêu. 77% số người cho rằng bản thân cực kỳ hạnh phúc; cũng đánh giá quan hệ giữa họ và người thân ở mức “rất tốt” hoặc “tuyệt vời”.

“Điều cốt yếu không phải ở số lượng bạn bè; bạn có đang ở trong một mối quan hệ tình cảm hay không”. Theo giáo sư Robert Waldinger của đại học Harvard; mở rộng quan hệ xã hội không quan trọng bằng việc duy trì những mối quan hệ bạn đã có.

Nguồn: Dantri.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *