Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024

Đời sống, Sống đẹp

Đứng trước những cảm xúc tiêu cực, điều chúng ta cần làm là gì?

Đứng trước những cảm xúc tiêu cực, điều chúng ta cần làm là gì?
Mất:3 phút, 55 giây để đọc.

Tôi có một vài người bạn, mỗi khi họ hỏi chuyện, họ kể về căn bệnh trầm cảm trong cuộc sống của họ, nhưng họ chưa bao giờ được nghe những câu chuyện thú vị từ họ. Ban đầu, tôi tránh hoặc hạn chế trò chuyện. Thế nhưng sau đó, tôi biết rằng họ là những người cần sự yên bình hơn bất kỳ ai khác. Đối mặt với những điều tiêu cực trong cuộc sống, mỗi người có một cách khác nhau để đối phó với cảm xúc. Tuy nhiên, một số điều mới được gọi là điều tiêu cực, hoặc chỉ là một cảm xúc để mọi người chấp nhận vấn đề.

Hãy luôn nhớ rằng bản thân xứng đáng được yêu thương

Sao mình không có được thân hình như người kia người này?

Kỳ thực, có những người chỉ cần mỗi sáng đứng trước gương, nhìn thấy bản thân cũng thấy không hài lòng. Nghĩ đôi ba điều vu vơ, sao mình lại thế? Sao mình không có được thân hình như người kia người này?… Nhiêu đó thôi cũng đã đủ tiêu cực cho tâm trí gặm nhấm cả ngày.

Bạn có tin không, khi bản thân cảm thấy luôn tiêu cực thì sẽ tạo ra nguồn năng lượng xấu khiến mọi việc đen đủi cứ kéo nhau đến. Khi bắt đầu một ngày mới với tâm trạng chán nản và muộn phiền chắc chắn bạn không thể có một ngày tươi đẹp và hạnh phúc. Hoặc nói đúng hơn là khi bạn tâm hồn bạn chỉ toàn những điều tiêu cực thì đôi mắt nhìn đâu cũng chỉ thấy những chuyện đáng buồn mà thôi.

Nếu như mãi giữ mãi cho mình sự tiêu cực trong suy nghĩ chẳng khác nào bạn đang kìm hãm chính tâm hồn mình

Nếu như mãi giữ mãi cho mình sự tiêu cực trong suy nghĩ chẳng khác nào bạn đang kìm hãm chính tâm hồn mình, giam giữ và đày đọa chính bản thân. Thay đổi thói quen sống lành mạnh, ngủ đủ, dậy sớm, nhâm nhi một tách cà phê vào buổi sáng để nạp cho mình những nguồn năng lượng tích cực. Sự tỉnh táo và lạc quan sẽ giúp chúng ta giải phóng tâm hồn để tự do sáng tạo và làm việc.

Khi bạn hạnh phúc, yêu bản thân, yêu cuộc đời tự khắc bạn sẽ nhận được những điều tích cực trong cuộc sống. Khi bạn nhìn mọi vấn đề một cách đơn giản bạn cũng sẽ dễ dàng tìm ra cách giải quyết. Thoát khỏi sự tiêu cực sẽ là một chân trời mới rộng mở cho chính tâm hồn mỗi chúng ta.

Nghe nhạc mỗi khi bạn thấy cô đơn

Những khi tôi có suy nghĩ tiêu cực thì tôi lại nghe những bản nhạc thuộc nhiều thể loại khác nhau.

Những khi tôi có suy nghĩ tiêu cực thì tôi lại nghe những bản nhạc thuộc nhiều thể loại khác nhau. Như từ nhạc cổ điển như Giao hưởng ánh trăng, Fur Elise của Beethoven; đến những bài nhạc vàng nhạc đỏ, tiếp lại chạy qua Jrock, ngồi trong xe đóng kín cửa; mở volume dộng ầm ầm với X Japan hoặc the GazettE.

Âm nhạc có thể tiến vào tầng nhận thức của chúng ta; là một công cụ tuyệt vời có thể giúp chúng ta thay đổi khí sắc, tâm trí; hành vi. Những giai điệu của bài hát có thể gợi những phản ứng; không chỉ ở những vùng não có liên quan đến hệ thống thưởng (reward system); mà còn cả những vùng điều chỉnh cảm xúc. Hãy chọn những bài bạn thích, truyền cảm hứng; giải phóng cảm xúc của bạn. Những lúc tôi chán nản thì thường thích nghe Dạ cổ hoài lang; Chuyện ba mùa mưa, Chuyện giàn thiên lý… và thường hay bị chọc là nghe nhạc sến; nhưng mà tôi mặc kệ tất vì cảm xúc của tôi ổn hơn rất nhiều sau khi nghe những bài này.

Viết nhật ký sẽ là 1 giải pháp hiệu quả

Hãy tập trung viết về sự kiện đó, cảm xúc và cái nhìn của bạn đối với nó.

Nhật ký ở đây không chỉ đơn giản là viết về ngày thường của bạn những gì bạn làm; mà còn là những sự kiện đã xảy ra có ảnh hưởng đến bạn. Hãy tập trung viết về sự kiện đó, cảm xúc và cái nhìn của bạn đối với nó.

Nếu bạn lười, không thích viết nhật ký như tôi thì ít nhất cũng nên viết ra hết những cảm xúc của bạn. Khi bạn cảm thấy tiêu cực hay có những suy nghĩ tự tử. Các nhà tâm lý học cho rằng; việc viết ra những cảm xúc giúp não bộ điều chỉnh cảm xúc tốt hơn. Những bản chụp cắt lớp não bộ chứng minh rằng; khi viết những cảm xúc xuống trang giấy thì hoạt động ở hạch hạnh nhân (amygdala); chịu trách nhiệm cho những cảm xúc sợ hãi, lo âu, hoảng hốt giảm đi.

Nguồn: Dantri.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *