Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024

Bất động sản, Phong thủy nhà đất

Những điều cần quan tâm khi thiết kế nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng
Mất:5 phút, 39 giây để đọc.

Ngày nay trên thị trường xuất hiện vô số các mẫu nhà lệch tầng, nhà ống hiện đại, nhà ống cổ điển, nhà ống tân cổ điển,… cũng như sự phổ biến của kiểu nhà ống. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là nhiều gia chủ có diện tích đất hạn hẹp lại băn khoăn về cách thiết kế. Cũng như về cách xây nhà đẹp trên mảnh đất hình ống dài. Với sự phát triển của ngành thiết kế kiến ​​trúc, người ta đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này. Đặc biệt là thiết kế các mẫu nhà trệt đã được điều chỉnh một cách hợp lý. Điều cần lưu ý khi thiết kế và thi công nhà ở thấp tầng cần chú ý một số lưu ý để tạo nên sự độc đáo thu hút sự cái nhìn của mọi người vào ngôi nhà.

Nhà lệch tầng là gì?

Nhà lệch tầng là kiểu nhà có diện tích chiều sâu hạn chế, mặt sàn giữa các tầng sẽ không thẳng, vuông góc cố định mà có độ chênh nhất định. Cầu thang trong nhà lệnh tầng thường được xây ở giữa nhà. Xung quanh là các phòng bao quanh. Thay vì những bức tường đều thẳng xuyên suốt thường thấy. Thì với kiểu nhà này không gian và dáng vẻ ngôi nhà của bạn sẽ khá lạ và mới mẻ. Hiện nay phổ biến các mẫu nhà ống lệch mặt tiền 4m.

Nhà lệch tầng có những đặc điểm gì?

Đặc điểm nổi bật nhất của thiết kế nhà lệch tầng đó chính là sự chênh lệch cốt giữa các tầng. Sự khác biệt về cao độ giữa các tấm sàn hoặc không gian. Nhà chia thành 2 khối không gian trước và sau nhà. Phần sau gồm bếp và nhà ăn sẽ được nâng lên vài bậc để tạo sự chênh lệch cốt nền giữa 2 khối nhà. Từ độ cao của phần sau, thiết kế cầu thang đi lên tầng ở khối phía trước và cứ đan qua đan lại để lên các tầng tiếp theo giữa mặt trước và mặt sau nhà. Với cách này, sẽ tạo ra mặt bằng nền chênh lệch nhau giữa các tầng trong ngôi nhà.

Những điều chú ý khi thiết kế nhà

Kiểu thứ 2 là thay vì nâng nền phía sau lên vài bậc, xây luôn một sàn lửng, có cầu thang đi lên, xem như tầng lửng. Như vậy, phía sau nhà có độ cao khoảng 2,5m dùng để làm nhà kho, nhà vệ sinh hay gara ô tô. Trên tầng lửng có thể bố trí làm phòng bếp và nhà ăn. Tuy nhiên, nhà lệch tầng kiểu này là không nối rộng được không gian khi cần thiết.

Những lưu ý khi thiết kế

Cầu thang được đánh giá là vị trí quan trọng trong ngôi nhà, bởi đây là hướng đi lên đi xuống. Không những mang lại sự tiện lợi cho ngôi nhà mà còn mang năng lượng lên cho các tầng. Vì vậy khi thiết kế nhà lệch tầng là bố trí cầu thang phải đảm bảo phù hợp, thuận tiện khi đi lại và thông gió cho ngôi nhà.

Một lưu ý nữa là không nên bố trí cầu thang ở giữa nhà. Theo phong thủy, cầu thang được coi là mệnh mộc, giữa nhà được xem là mệnh thổ. Mà mộc khắc thổ sẽ sinh ra những điều không tốt. Ngoài ra theo phong thủy số tầng có liên quan tới ngũ hành của ngôi nhà từ đó có ảnh hưởng tới gia chủ. Tầng 1 mang hành thủy, nhà 2,5,8 tầng mang hành thổ, nhà 3,4 tầng mang hành mộc. Vì vậy dựa vào số tuổi của gia chủ có thể xem nên thiết kế nhà mấy tầng.

Gần gũi với thiên nhiên

Một trong những điểm lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là tránh làm cầu thang có hướng đi thẳng ra cửa nhà. Bởi theo phong thủy quan niệm cửa nhà là hướng khí đi lên và đi xuống. Nghĩa là tài lộc có thể vào cũng có thể ra. Vì thế không nên thiết kế cầu thang hướng ra cửa để tránh hao tài tốn lộc. Lưu ý nữa khi thiết kế nhà lệch tầng là cầu thang không được đâm thẳng vào bếp. Nhà vệ sinh ở bất cứ tầng nào vì sẽ làm cho nguồn năng lượng hao tán hết.

Những ưu điểm của nhà

Giúp căn nhà thông thoáng: Nhà ống quen thuộc sẽ có kiểu kiến trúc nhỏ hẹp, bức bí. Nhưng nếu được thiết kế theo kiểu nhà lệch tầng sẽ mang lại không gian thông thoáng. Tuy nhiên, để làm được điều này thì lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng. Nên kết hợp cầu thang với giếng trời. Việc thiết kế giếng trời trong nhà lệch tầng để lấy ánh sáng cho ngôi nhà. Ngoài ra cao độ các tầng lệch nhau nên tạo thành những luồng hút gió xiên giữa tầng này với tầng kia.

Ưu điểm nhược điểm

Tiết kiệm diện tích: Việc lấy ngay chiếu nghỉ làm hành lang nối giữa 2 phòng. Nên tiết kiệm được diện tích trong những ngôi nhà có chiều sâu ngắn dưới 12m. Cầu thang trong nhà lệch tầng cho phép di chuyển thoải mái. Vì rút ngắn được các bậc và có nhiều chiếu nghỉ hơn.

Nhược điểm của ngôi nhà

Về giá thành: Mặc dù diện tích xây dựng không tăng nhiều so với kiến trúc bình thường. Tuy nhiên diện tích các bức tường sẽ tăng và vật tư sử dụng cũng tăng lên. Do đó chi phí hoàn thiện nhà lệch tầng sẽ cao hơn so với chi phí xây nhà ống kiểu truyền thống. Có phần bất tiện: Thiết kế nhà lệch tầng là nhà vệ sinh thường dùng chung cho nhiều tầng. Điều này gây bất tiện trong sinh hoạt của gia đình. Đặc biệt gây mất thời gian cho gia chủ vào những thời gian cao điểm trong ngày.

Vị trí cầu thang lên xuống thường gần với cửa ra vào nên thường gây cảm giác bất tiện cho gia chủ. Vì cứ bước ra khỏi phòng là sẽ gặp ngay cầu thang. Đối với những gia đình có trẻ nhỏ hoặc người già tạo ra mối nguy hiểm trong quá trình di chuyển giữa các tầng trong ngôi nhà.

Lời kết!

Kiến trúc nhà lệch tầng không chỉ đem lại nhiều lợi ích cho gia chủ. Đồng thời cũng là một phong cách thiết kế khá độc đáo. Tuy vậy, bởi đặc trưng thiết kế không cân xứng nên hãy luôn ghi nhớ những lưu ý để có thể sở hữu được một căn nhà lệch tầng hoàn hảo!

Nguồn: xcons.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *