Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Đời sống, Sống đẹp

Đứng trước nỗi buồn bản thân, chúng ta có thể làm gì để vượt qua?

Đứng trước nỗi buồn bản thân, chúng ta có thể làm gì để vượt qua?
Mất:7 phút, 44 giây để đọc.

Ai cũng từng trải qua những buồn chán, đau đớn hay khó khăn trong cuộc sống. Đôi khi, bạn may mắn được chia sẻ với bạn bè và gia đình của mình. Nhưng đôi khi, bạn phải vượt qua nỗi buồn, bước tiếp và sống một cuộc đời. Chúng ta luôn nghĩ rằng nỗi buồn là một phần trong cuộc sống của chúng ta. Đối phó với nỗi buồn không có nghĩa là loại bỏ nó. Vậy về bản chất, chúng ta sẽ đối phó với những đau buồn trong cuộc sống như thế nào? Và đâu là điều đúng đắn nhất để xoa dịu cho những tâm hồn đang tổn thương?

Tìm đến những bản nhạc chữa lành

Một cách phổ biến để đối phó với đau buồn là từ chối, tránh né và đánh giá xem liệu bạn có rơi vào cảm giác này hay không. Che giấu cảm xúc không phải là cách hiệu quả để đối phó với đau buồn. Thay vào đó, hãy đối phó với những cảm xúc bạn gặp phải và áp dụng các chiến lược tâm lý lành mạnh để hỗ trợ bản thân và tìm thấy động lực để vượt qua đau buồn. Đây là cách bạn có thể vượt qua đau buồn thành công.

Thậm chí là những bản nhạc buồn. Đừng nghĩ rằng khi buồn, nghe những giai điệu thê lương sẽ kéo bạn tụt dốc bởi ngay lúc đó, nếu có nghe những bài hát vui thì cũng thật… lạc quẻ. Những nốt nhạc trầm bổng, chậm rãi sẽ giúp tâm hồn lắng đọng và cảm nhận sự đồng điệu. Có những nỗi buồn chẳng thể nói ra và âm nhạc sẽ giúp ta trải lòng.

Bày tỏ ra những suy nghĩ trong lòng

Hãy bắt đầu bước đầu tiên bằng cách viết nhật ký.

Có rất nhiều nhà văn nổi tiếng không bước ra từ trường lớp nào cả. Họ có thể làm nhiều ngành nghề khác nhau và hoàn toàn đối lập như tài chính, IT nhưng khi trải qua một số biến cố trong cuộc sống, những cảm xúc của họ được thể hiện qua chữ viết và dệt nên những câu chuyện tuyệt vời. Đó cũng là cách chúng ta có thể thử để trút nỗi buồn. Hãy bắt đầu bước đầu tiên bằng cách viết nhật ký. Nếu không, bạn cũng có thể thử một cách rất “cổ lỗ sĩ” là viết thư tay cho một người bạn ở xa, kể cho họ về cuộc sống của bạn. Tạo những niềm vui nho nhỏ bất ngờ như vậy cũng giúp ta tạm thời vơi đi những niềm đau.

Nghiên cứu của trường Đại học Washington đã phát hiện ra một nhóm người bị stress có chỉ số huyết áp giảm khi bước vào một căn phòng đầy cây xanh. Quá trình gieo hạt, chăm sóc và chứng kiến chúng lớn lên từng ngày cũng giống như tập thiền, như khi bạn đang tập trung vào chính hơi thở của mình vậy. Nó sẽ giúp bạn rút ra khỏi những điều tiêu cực đang diễn ra xung quanh.

Thay đổi bản thân với những điều mới mẻ

Vẽ một bức tranh, đính những hạt cườm lên chiếc áo cũ, trang trí lại phòng ngủ theo cách bạn thích… Khi buồn chán cũng là lúc chúng ta có khả năng phát triển trí sáng tạo để làm mới những đồ vật xung quanh và cũng là làm mới bản thân mình. Những điều mới mẻ do chính bạn tạo ra từ những vật đã cũ mang nhiều hoài niệm sẽ giúp bạn có thêm nhiều cảm hứng.

Vận động thể thao ngoài trời

Đôi khi bạn sẽ thấy nỗi buồn của mình thật sự chả thấm vào đâu.

Nếu là người yêu thích thể thao, bạn có thể tiếp tục các sở thích của mình và tăng cường độ lên một chút, mục đích là để ít có thời gian rảnh rỗi hơn. Hoặc bạn cũng có thể bắt đầu một môn mới như boxing chẳng hạn. Nghiên cứu cho thấy, không chỉ yoga hoặc Pilates là những môn thể thao giữ cân bằng tốt nhất, boxing cùng giúp rèn luyện thể lực và khi tập những cú đánh tấn công hay phòng thủ, người tập đều phải tập giữ cơ thể cân bằng thật tốt để tránh bị ngã. Ra những cú đánh quyết liệt cũng có thể giúp bạn… trút giận rất nhiều, theo nghĩa đen, phải không?

Nếu bạn là người lười vận động, đi dạo một lúc vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày cũng có khả năng giúp cho tâm trạng tốt hơn. Hãy rời khỏi nhà, rời khỏi bầu không khí ảm đạm đang vây quanh bạn và ra ngoài hít thở khí trời, đi chậm và cảm nhận cuộc sống xung quanh. Có thể bạn sẽ phát hiện thêm nhiều điều thú vị rất gần mà bạn đã không chú ý đến. Đi bộ loanh quanh, ghé vào nhà sách mua một quyển sách mới, sau đó chọn một quán cà phê nhỏ yên tĩnh trong một chung cư cũ kỹ nào đó để thưởng thức cà phê và những cuộc đời khác nhau qua trang sách. Đôi khi bạn sẽ thấy nỗi buồn của mình thật sự chả thấm vào đâu.

Xách balo lên và đi tới những nơi mới

Xách vali lên và đi có lẽ là phương thuốc tốt nhất; để chữa lành nỗi đau và vượt qua nỗi buồn,

Xách vali lên và đi có lẽ là phương thuốc tốt nhất; để chữa lành nỗi đau và vượt qua nỗi buồn, để sau khi đi, bạn lại trở về với một khởi đầu mới. Nếu không có điều kiện, bạn có thể đi gần; một chuyến ngắn ngày vào cuối tuần chẳng hạn. Hãy chọn những cung đường mạo hiểm một chút; hoặc những nơi bạn chưa đến bao giờ. Sự chuẩn bị và háo hức được khám phá những điều mới lạ; sẽ làm bạn hứng khởi hơn rất nhiều.

Nếu cảm thấy buồn chán vì công việc hay thất tình;; hãy mạnh dạn buông bỏ những thứ không còn phù hợp với mình; ra khỏi vùng thoải mái, đặt chân đến một vùng đất mới. Cảnh mới, người mới và những câu chuyện thú vị luôn là nguồn cảm hứng bất tận. Những trải nghiệm trên đường đi; là những điều quý giá không phải ai cũng có được. Nó sẽ giúp bạn nhìn cuộc sống dưới các góc độ đa chiều hơn; giúp bạn trưởng thành hơn trong suy nghĩ.

Rèn cho mình 1 mindset phù hợp

Theo PsychologyToday.com, Mindfulness là một trạng thái hoạt động của con người; khi mà họ chỉ tập trung vào thời điểm hiện tại. Khi bạn ở trạng thái này, bạn sẽ biết cách tách biệt cảm xúc; và lý trí để đánh giá sự vật, sự việc một cách khách quan, không phán xét tốt xấu.

Điều này có nghĩa khi bạn đang làm một điều gì đó, hãy chú tâm vào những điều nhỏ nhặt nhất, tận hưởng những cảm xúc đang đến trong hiện tại, như khi thưởng thức một ly trà, hãy để ý làn khói bốc lên, dòng nước xanh chảy ra từ vòi nước, nhìn sâu vào đó, bạn thấy những nông trường trà xanh ngát, gió lồng lộng, những cô gái hái lá trà lấm tấm mồ hôi… Hãy cảm thấy biết ơn vì những gì ta đang có và biết trân trọng tình cảm những người đang dành cho mình.

Thấu hiểu những điều mình đang trải qua

 Đừng giữ chặt cảm xúc hay giả vờ rằng bạn đang ổn.

Đừng giữ chặt cảm xúc hay giả vờ rằng bạn đang ổn. Việc bạn cố gắng kìm nén sẽ khiến cảm xúc khó có thể thoát ra bên ngoài, giữ chân bạn tại hiện tại. Hãy dán nhãn những cảm xúc bạn đang trải qua. Nếu ai đó hỏi bạn đang cảm thấy thế nào, hãy thành thật mà trả lời “Tôi buồn.” Đó là bước đầu tiên để quá trình phục hồi và tìm kiếm sự giúp đỡ có thể diễn ra.

Nếu việc nói với ai đó về cảm xúc quá khó, hãy tự nói với bản thân trước. Hãy nhìn vào gương và đơn giản tự nói với bản thân “Tôi buồn.” Bạn cũng có thể viết ra trong nhật ký của mình.

Hãy để bản thân được quyền buồn bã

Bạn không cần phải quá khó khăn, dằn vặt bản thân nếu thấy buồn. Buồn bã là một cảm xúc cơ bản của con người mà ai cũng phải trải qua. Vì vậy, bạn không cần phải làm khổ bản thân vì cảm thấy buồn. Cho phép mình không gian và thời gian để cảm thấy hiện hữu với cảm xúc trong hiện tại, đừng đánh giá, chỉ trích bản thân vì những cảm xúc thoáng qua đó.

Bạn có thể làm gì mình muốn cũng được, miễn là để cảm xúc được bộc lộ ra ngoài. Khóc, lên giường nằm, ôm ấp thú cưng.

Để bạn không ôm mãi nỗi buồn trong lòng, hãy cho bản thân một giới hạn. Bạn có thể đặt ra là, “à, mình chỉ được buồn từ 1-2 ngày thôi” (hoặc hơn thế tùy tình hình.) Sau đó, hãy thực hiện những hoạt động có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng như nghe nhạc giàu năng lượng, tập thể dục, ra ngoài đi chơi với bạn bè.

Nguồn: Elle.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *