Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Thiết kế, Thiết kế ngoại thất

Những điều bạn cần chú ý về việc thiết kế mặt tiền

Những điều bạn cần chú ý về việc thiết kế mặt tiền
Mất:4 phút, 54 giây để đọc.

Một căn nhà không thể thiếu đi mặt tiền. Đây là một phần vô cùng quan trọng đối với mỗi ngôi nhà. Vì nó như là bộ mặt đại diện mỗi khi người ngoài nhìn vào. Chính vì thế mà ngoại thất mặt tiền cũng rất cần được chú ý. Chúng ta cần thiết kế sao cho “bộ mặt” này hài hòa với các thiết kế ngoại thất. Chúng cần có sự gắn kết để tăng thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà. Sau đây sẽ là một vài thông tin cũng như một số điểm bạn chú ý khi thiết kế ngoại thất cho mặt tiền.

Vấn đề thẩm mỹ và phong thủy

Ngoại thất cũng đóng vai trò không nhỏ cho sự phát triển hưng thịnh của gia chủ, giúp ngôi nhà “ghi điểm” với mọi người từ ngay cái nhìn đầu tiên. Vì vậy, trước khi bắt tay vào thiết kế ngoại thất mặt tiền, gia chủ cần liệt kê những mong muốn, yêu cầu, sở thích của mình và trao đổi điều đó với chúng tôi để tìm ra phương án tối ưu nhất vừa giúp ngôi nhà có tính thẩm mỹ cao, vừa đảm bảo các yếu tố phong thủy.

liệt kê những mong muốn, yêu cầu, sở thích của mình

Tính cân đối khi thiết kế mặt tiền

Cũng giống như bố cục nội thất, sự cân bằng và đối xứng đóng vai trò quyết định trong việc tạo nên không gian nhà hoàn hảo. Để tạo được điều này thì ngay từ khi thiết kế mặt tiền phải cần có hiệu quả thẩm mỹ, thống nhất tổng thể và chủ đề.

sự cân bằng và đối xứng đóng vai trò quyết định

Sự đối xứng được thể hiện qua các yếu tố như cửa, mái nhà, cửa sổ mái, các mảng tường, ban công…, có rất nhiều cách để đạt được điều này.

Giá trị công năng

Thiết kế ngoại thất mặt tiền không chỉ đơn giản là thêm trang trí bên ngoài cho căn nhà, mà nó còn đáp ứng được những công năng thiết yếu. Những nhà có khuôn viên rộng rãi thì thiết kế mặt tiền có thêm không gian dành cho bồn tiểu cảnh trên ban công, tầng thượng sẽ tăng thêm sức hút và nâng cao tinh thần cho các thành viên trong gia đình. Cho dù chỉ là một khoảng sân nhỏ cùng thiên nhiên cũng đủ để ngôi nhà thêm đẹp và dễ chịu hơn.

nâng cao tinh thần cho các thành viên trong gia đình

Vấn đề màu sơn

Một yếu tố quyết định đến hình thái bên ngoài ngôi nhà chính là màu sơn. Gia chủ có thể lựa chọn hai màu sơn: một màu chủ đạo xuyên suốt cho ngôi nhà, màu còn lại giúp tạo điểm nhấn cho không gian bên ngoài. Bên cạnh đó việc sử dụng màu sơn tương phản cũng đem lại hiệu quả khá cao.

giúp tạo điểm nhấn cho không gian bên ngoài

Phần mái nhà

Mái nhà không chỉ giúp điều hòa nhiệt độ bên trong không gian mà còn như một điểm nhấn nổi bật cho căn nhà của bạn. Hiện nay có rất nhiều kiểu mái nhà đa dạng cho các gia chủ lựa chọn: mái Thái, mái ngói, mái tôn, mái đổ bê tông ốp ngói, mái bê tông cốt thép…

Phía cửa nhà

Cửa nhà là nơi chuyển tiếp giữa không gian trong và ngoài nhà. Bởi vậy, bạn không chỉ nên chú ý đến kiểu dáng mà còn phải quan tâm đến chất lượng, vật liệu để tránh gây lãng phí và không đảm bảo được công năng sử dụng.

Khi lựa chọn chất liệu cửa cho nhà ở, bạn nên tham khảo tư vấn của chúng tôi để đưa ra các phương án phù hợp dựa trên vị trí của từng không gian; tính chất sử dụng xem nơi ấy thích hợp với loại cửa nào và sử dụng ra sao. Từ đó mà lựa chọn loại cửa cho phù hợp.

Tính phù hợp cho mặt tiền

Mỗi ngôi nhà đều có một phong cách chủ đạo khác nhau; tùy thuộc vào điều kiện và sở thích của gia chủ. Có thể liệt kê một số phong cách phổ biến như: thiết kế ngoại thất tân cổ điển, thiết kế ngoại thất hiện đại, thiết kế ngoại thất tối giản, thiết kế ngoại thất Châu Âu, thiết kế ngoại thất Nhật Bản… Để tạo dựng không gian sống hoàn hảo thì thiết kế ngoại thất cần kết hợp với thiết kế nội thất sao cho hài hòa, thống nhất.

thiết kế ngoại thất Châu Âu

Một số lưu ý khác

Bạn không nên xem nhẹ hình thức bên ngoài; chỉ làm sơ sài rồi sau này chắp vá thêm. Vừa thiếu an toàn vừa mất thẩm mỹ. Tránh làm mặt ngoài nhà theo lối “đồ giả”, tức là chỉ có vỏ bọc mặt ngoài; bên trong không gian sử dụng không tương ứng, thiếu thuận tiện. Ấy là phạm phải vấn đề hình thức và nội dung không tương đồng nhau.

Đối với nhà phố thì mặt tiền khó thay đổi. Chỉ có thể bố trí phù hợp để cân bằng sự hài hòa. Ví dụ như màu sơn theo phong thủy hướng nhà; bố trí các mảng lồi lõm âm dương hài hòa.

Một số người làm nhà nhiều tầng theo kiểu xếp chồng các lầu lên nhau. Điều này không hẳn là sai hay xấu. Nhưng không đạt được dẫn dắt trên – dưới về hình thể và trường khí. Theo quy luật, càng lên cao, tính dương càng tăng; tính âm giảm (ánh nắng và gió nhiều hơn) nên cần bổ sung âm dương cho hài hòa.

Giảm chi tiết và hài hòa với cảnh quan là điều cần làm khi xử lý mặt ngoài. Trong thực tế, nếu làm ban công giống nhau từ dưới lên trên thì hầu như rất ít hiệu quả sử dụng. Vì không phải ở tầng lầu nào, phòng phía trước có ban công cũng có những chức năng tương tự.

Nguồn: viethangroup.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *