Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024

Khỏe đẹp, Sống Khỏe

Chạy bộ và tác dụng tuyệt vời trong việc làm giảm khả năng mắc ung thư

Chạy bộ mỗi ngày làm giảm nguy cơ ung thư
Mất:4 phút, 54 giây để đọc.

Ngay cả khi bạn đang mắc ung thư, hoạt động chạy bộ thường xuyên, đều đặn cũng góp phần đẩy lùi, giảm đi các biến chứng nguy hiểm mà căn bệnh này đem đến, đồng thời cũng gia tăng tuổi thọ cho người bình thường.

Năm 2016, một dự án nghiên cứu đã cho ra kết luận của mình sau khi khảo sát 1,44 triệu người tại các khu vực Mỹ và Châu Âu rằng: Những cá nhân tham gia các hoạt động thể thao thường xuyên, trong đó có chạy bộ sẽ có nguy cơ mắc 26 loại bệnh ung thư thấp hơn hẳn những người không tập luyện. Nhiều nhà khoa học cũng cho biết rằng, ngay cả khi chúng ta đang mắc ung thư, tập luyện thường xuyên đều đặn là yếu tố quan trọng không kém gì tinh thần để chiến đấu với bệnh tật, giảm nguy cơ mắc các chứng ung thư khác và giảm tỉ lệ tử vong.

Chạy bộ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường

Theo Hiệp Hội Nghiên Cứu Tiểu Đường Hoa Kì, chạy bộ thường xuyên giúp kiểm soát lượng đường glucose trong máu hiệu quả hơn, từ đó giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường loại 2 (gây ra bởi lối sống không lành mạnh), cũng như mang lại những lợi ích cho bệnh nhân tiểu đường loại một (do di truyền). Chạy ngăn những hội chứng tiểu đường ban đầu phát triển thành tiểu đường loại 2 hoàn chỉnh. Runner có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường 72% thấp hơn những người không chạy, đặc biệt đối với với tiểu đường loại 2 ở người lớn.

Vận động viên trên đường chạy bộ tại Huế

Đẩy lùi ung thư vú

Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS) cho biết, tập thể dục kết hợp với chế độ ăn uống khoa học và duy trì trọng lượng cơ thể giúp ngăn ngừa ung thư vú hiệu quả. Một nghiên cứu trên 6.657 phụ nữ và 3.464 bệnh nhân ung thư vú đã đưa ra câu hỏi cho những người tham gia về mức độ hoạt động thể chất của họ trong độ tuổi 30 – 49 và sau 50 tuổi.

Kết quả cho thấy; những người tham gia tập thể dục thường xuyên trong những giai đoạn này; ít có khả năng trở thành bệnh nhân ung thư vú. Tập thể dục diễn ra sau tuổi 50 thậm chí còn hiệu quả hơn. Với những người hoạt động thường xuyên trong giai đoạn này có tỷ lệ mắc ung thư vú thấp hơn so với những người chỉ tập thể dục khi họ ở độ tuổi 30 – 49. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng các hoạt động thể chất góp phần ngăn ngừa ung thư vú và duy trì tập luyện trong nửa sau của cuộc đời, sau khi phụ nữ bước sang tuổi 50, là rất quan trọng.

Bên cạnh đó; chạy bộ giúp chống chọi tốt hơn với bệnh tật; giảm các chứng sưng tấy, phát triển men ruột, giảm nguy cơ viêm hô hấp ;cũng như tăng cường kháng thể. Đối với một người tập luyện ở cường độ vừa phải; khả năng nhiễm bệnh sẽ giảm hơn rất nhiều so với người không tập luyện. Tuy nhiên, nếu tập quá nặng, cơ thể của sẽ ở trong tình trạng dễ nhiễm bệnh trong 72 giờ sau khi tập luyện.

Tăng tuổi thọ khi chạy bộ thường xuyên

Nghiên cứu đăng tải trên tờ Progress in Cardiovascular Disease chỉ ra; mỗi lần chạy bộ tăng 7 giờ tuổi cho con người và kéo dài sự sống thêm tối đa 3 năm. Các nhà khoa học đã xem xét nhiều nghiên cứu về lợi ích chạy bộ trong quá khứ; so sánh với những hình thức tập thể dục khác. Đi bộ, đạp xe cũng tăng tuổi thọ nhưng không bằng chạy bộ. Tuy nhiên người chạy bộ thường có đời sống lành mạnh; duy trì cân nặng hợp lý, không hút thuốc và hạn chế bia rượu.

Năm 2018, một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy; runner có xác suất tử vong thấp hơn những người không chạy 25% đến 30%. Nghiên cứu này cũng cho biết; chạy bộ ít nhất một lần một tuần vẫn tốt hơn không chạy lần nào.

Chạy giúp cải thiện sức khỏe, sản sinh năng lượng tích cực.

Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư : Hút thuốc lá

Thuốc lá là nguyên nhân của khoảng 90% ung thư phế quản. Tính chung thuốc lá gây ra khoảng 30% trong số các trường hợp ung thư; chủ yếu là ung thư phế quản và một số ung thư vùng mũi họng, ung thư tụy, ung thư đường tiết niệu. Trong khói thuốc lá chứa rất nhiều chất Hydrocarbon thơm. Trong đó phải kể đến chất 3 – 4 Benzopyren là chất gây ung thư trên thực nghiệm.

Qua thống kê cho thấy; người nghiện hút có nguy cơ mắc ung thư phế quản gấp 10 lần người không hút. Nếu nghiện nặng; với liều hút trên 20 điếu 1 ngày có từ 15 đến 20 lần nguy cơ cao hơn người không hút. Hút thuốc ở tuổi càng trẻ càng có nguy cơ cao. Hút thuốc lá nâu có nguy cơ cao hơn thuốc lá vàng. ở Việt Nam, hút thuốc lào, ăn trầu thuốc cũng có nguy cơ cao hơn; kể cả ung thư khoang miệng.

Đối với người đang nghiện mà bỏ hút thuốc cũng giảm được nguy cơ. Tuy nhiên còn lâu nữa mới giảm được số người hút. Ngày nay số trẻ em tập hút thuốc khá cao; nhất là ở tuổi học đường. Phụ nữ hút thuốc, đặc biệt là phụ nữ Châu Âu hút nhiều và nghiện như nam giới. Tỷ lệ số người hút thuốc cao phần nào giải thích tỷ lệ ung thư phổi và ung thư tụy tăng cao.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *