Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024

Khỏe đẹp, Sống Khỏe

Tại sao khi luyện tập thể hình lại có cảm giác buồn nôn?

Tại sao lại buồn nôn khi tập thể hình?
Mất:4 phút, 15 giây để đọc.

Vận động, tập thể hình giúp cơ thể khỏe khoắn, nâng cao thể trạng, mang lại cơ thể cường tráng, sự dẻo dai của cơ bắp cũng tăng lên,… Thế nhưng, vì chưa biết sức khỏe bản thân thực sự như thế nào cũng như còn thiếu kiến thức về các bài tập nên nhiều trường hợp đã bị ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Một trong số các trường hợp đó là bị hoa mắt, buồn nôn khi tập thể hình vẫn xảy ra.

Khi tập thể hình, chúng ta thường lầm tưởng khi uống nhiều nước trước hoặc trong khi tập là tốt. Chính vì sự thiếu kiến thức đó mà có thể sẽ dẫn bản thân đến tình trạng buồn nôn và đầy hơi.

Huấn luyện viên Lê Minh Phong (Hà Nội) cho biết, cảm giác buồn nôn sau khi luyện tập thường xuất phát do thói quen hằng ngày hoặc các yếu tố từ bên trong cơ thể của mỗi người.

Chế độ ăn uống hợp lý

Bữa ăn trước khi tập đóng vai trò quan trọng tới quá trình hoạt động sau đó. Đặc biệt là nếu bạn tập vào buổi sáng.

“Hãy cố gắng hoàn thành bữa ăn của bạn trước khi tập khoảng 2-3 giờ. Lúc này, khoảng 50% lượng thức ăn đã đi qua dạ dày. Trong khi đó, nếu bữa ăn quá gần với buổi tập, việc vận động sẽ làm kìm hãm quá trình tiêu hóa thức ăn, dẫn đến nôn mửa khi bạn gắng sức”. Huấn luyện viên Lê Minh Phong giải thích.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn các thực phẩm không tốn nhiều thời gian tiêu hóa cũng là giải pháp giúp chúng ta hạn chế tình trạng buồn nôn sau khi tập luyện.

Bổ sung nước vừa đủ

Chúng ta không cần bàn cãi tới những lợi ích của nước, đặc biệt là trong tập luyện. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều hay không đủ nước cũng là tác nhân gây buồn nôn.

Tình trạng thừa nước từ trước buổi tập kết hợp nhu cầu bổ sung nước giữa các hiệp có thể dẫn đến đầy hơi và buồn nôn. Ngoài ra, Minh Phong khẳng định mất nước cũng khiến cơ thể dễ nôn hơn sau khi vận động.

Tình trạng buồn nôn sau khi tập đến từ thói quen ăn, uống xung quanh buổi tập và cường độ tập luyện.

Quá trình tuần hoàn máu

Cơ chế hoạt động của cơ thể là bơm máu tới bộ phận cần làm việc. Do đó, khi chúng ta bắt đầu chu trình tập luyện với cường độ cao, máu bắt đầu được chuyển hướng, rời khỏi dạ dày. Sau đó, chuyển đến các cơ bắp nhằm cung cấp năng lượng cho chúng.

Lúc này, quá trình tiêu hóa sẽ bị gián đoạn và khiến thức ăn ở lại trong dạ dày, mang đến nguy cơ nôn nếu vận động mạnh.

Axit lactic có phải là nguyên nhân gây buồn nôn?

“Khi tập luyện với nồng độ cao, cơ thể sẽ tiết ra rất nhiều axit lactic. Đây là yếu tố gây ra cảm giác khó chịu nhưng rất cần thiết khi nó quyết định khá nhiều tới hiệu quả của buổi tập”. Huấn luyện viên Minh Phong cho biết.

Axit lactic tạo điều kiện cho hormone tăng trưởng (HGH) tiết ra với số lượng lớn. Qua đó phát triển cơ bắp và đốt cháy chất béo. Tuy nhiên, axit lactic lại là tác nhân mang đến cảm giác buồn nôn; đặc biệt trong các buổi tập với nhóm cơ lớn như đùi, mông, ngực hay lưng.

Thông thường, tình trạng buồn nôn chỉ xuất hiện trong khoảng một tuần đầu tiên bước vào chương trình tập mới với cường độ cao. Theo Minh Phong, đa số người tập có thể vượt qua điều này và không còn cảm giác khó chịu dù tần suất vận động vẫn liên tục gia tăng.

Bởi vậy, việc xuất hiện cảm giác buồn nôn không phải vấn đề đáng lo ngại. Nếu chúng ta chăm chỉ và duy trì thói quen tập luyện lành mạnh; tình trạng này sẽ sớm được cải thiện cùng sức khỏe tốt hơn.

Thiếu hụt năng lượng

Nếu tập thể dục quá sức sẽ dẫn tới cơ thể thiếu hụt năng lượng; tụt huyết áp và biểu hiện nhất là choáng váng, chóng mặt, buồn nôn thậm chí là kiệt sức.

Tập luyện quá sức

Việc ép cơ thể vượt quá sức chịu đựng khi tập thể hình có thể gây buồn nôn. Cố gắng quá sức khi nâng vật nặng, thực hiện các bài tập khi cơ thể chưa quen; đặc biệt khi đang bệnh hoặc vừa phẫu thuật… Hãy tập luyện từ từ, nâng dần độ khó thay vì cố gắng quá sức để tránh cảm thấy buồn nôn và mệt mỏi.

Việc quá gắng sức khi tập cũng gây buồn nôn.

Đường huyết xuống quá thấp

Việc tập luyện với cường độ mạnh hoặc kéo dài có thể khiến cơ thể sử dụng hết năng lượng dự trữ của cơ thể dẫn tới hạ đường huyết; được biểu hiện bằng các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu và kiệt sức.

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *