Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024

Thiết kế, Xu hướng thiết kế

Những tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng cần phải nhớ

thiết kế nhà vệ sinh công cộng
Mất:4 phút, 45 giây để đọc.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng là đều không thể thiếu để có thể tiến hành thi công và lắp đặt đạt chuẩn và có thể đi vào hoạt động. Vì là sản phẩm công cộng thế nên không phải cứ thiết kế theo cách mình thích là được mà cần phải phù hợp, tiện dụng đáp ứng nhu cầu chung của tất cả mọi người. Từ yếu tố chất liệu, kích thước cho đến vị trí lắp đặt đều được quan tâm và tính toán một cách cẩn thận. Vậy các thiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng cụ thể như thế nào?

Mục đích thiết kế nhà vệ sinh công cộng

Nhiều người băn khoăn tại sao phải thiết kế nhà vệ sinh công cộng theo đúng kích thước và tiêu chuẩn đề ra. Bất kỳ hạng mục nào trong thiết kế chung đều có những tiêu chuẩn riêng mà bạn cần tuân thủ, không chỉ công trình nhà ở mà ngay cả công trình công cộng cũng vậy.

Với nhà vệ sinh công cộng, hạng mục phục vụ nhiều người và cũng được xem là một trong những hạng mục quan trọng trong hệ thống cơ sở vật chất của một quốc gia. Vậy xây nhà vệ sinh công cộng đúng kích thước có những ưu điểm gì?

thiết kế nhà vệ sinh công cộng

Đầu tiên đó là tiện lợi khi sử dụng. Mục đích của nhà vệ sinh công cộng đó là phục vụ cho nhiều người vì vậy phải tính toán tiêu chuẩn để đảm bảo nhu cầu sử dụng. Tiêu chuẩn đã được tính toán kỹ lưỡng, theo từng thông số nhất định nên việc tuân thủ sẽ giúp công việc thi công của bạn diễn ra thuận lợi hơn.

Thứ hai đó là đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình và đô thị. Nhà vệ sinh công cộng thường đặt ở vỉa hè, những nơi có nhiều người qua lại. Vì vậy để đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình, thực hiện đúng tiêu chuẩn trong xây dựng sẽ giúp nâng cao vẻ đẹp cho đô thị.

Kích thước nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn

Hiện nay, kích thước vệ sinh công cộng đang là vấn đề mà nhiều nhà thầu quan tâm; bởi khi thiết kế nhà vệ sinh cần phải đạt được yêu cầu kích thước; không làm ảnh hưởng đến khung cảnh xung quanh cũng như đảm bảo công năng sử dụng. Vậy kích thước đạt chuẩn của nhà vệ sinh công cộng là bao nhiều?

Kích thước nhà vệ sinh công cộng

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, khi thiết kế nhà vệ sinh công cộng cần đảm bảo các kích thước dưới đây:

  • Kích thước nhà vệ sinh công cộng: 2 – 3m2 trong đó cần đảm bảo đầy đủ những vật liệu như: bồn cầu, thùng rác, hộp chứa giấy vệ sinh… và một số thiết bị khác.
  • Một buồng vệ sinh tối thiểu là 2,5 m2 đủ cho 1 phụ nữ hay 1 nam giới trưởng thành sử dụng.
  • Chiều cao trần: 2,2m, từ bồn cầu đến sàn cần có khoảng cách là 82 – 85cm.
  • Sàn lát vật liệu chống trơn và tường được ốp bằng gạch men, cửa có chốt cài bên trong. Có móc treo đồ trên cửa…
  • Hệ thống xử lý nước cần đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn đã quy định.
  • Hệ thống chiếu sáng đảm bảo cung cấp đủ sáng cho người dùng.
  • Khu vực rửa tay dành riêng cho nam và nữ.

Yêu cầu khi thiết kế WC công cộng

Ngoài việc nắm bắt được kích thước vệ sinh công cộng thì cần đảm bảo những yêu cầu sau:

Đảm bảo vệ sinh an toàn

– Tránh việc xây dựng nhà vệ sinh công cộng tại những nơi thường bị ngập úng; đặc biệt cần cách nguồn nước sinh hoạt của người dân ít nhất từ 10m trở lên.

– So với mặt đất thì nước hố phân cần phải cao hơn ít nhất là 20 cm

Yêu cầu khi thiết kế WC công cộng

– Thiết kế làm sao để nước mưa không thể tràn vào được hố phân của nhà vệ sinh công cộng.

– Mặt sàn nhẵn, không đọng nước và đảm bảo hợp vệ sinh.

– Hố tiêu cần có nắp đậy kín đảm bảo không gây mùi khó chịu xung quanh.

Vị trí tiện lợi, dễ thấy

Ngoài kích thước vệ sinh công cộng thì vị trí đặt cũng khá quan trọng.

– Cần đặt nhà vệ sinh ở nơi có vị trí thuận lợi dễ tiếp cận và đảm bảo an toàn, an ninh cho người sử dụng.

– Số lượng phòng vệ sinh cần đảm bảo phù hợp với số lượng khách có nhu cầu sử dụng. Trong siêu thị, trung tâm thương mại lớn thì nhà vệ sinh công cộng cần nhiều phòng; nếu thiết kế tại công viên thì có thể hạn chế nhưng cần đảm bảo kích thước vệ sinh công cộng; có phòng riêng dành cho nam và nữ.

thiết kế wc công cộng

– Nhà vệ sinh cần thông thoáng sạch, và đủ ánh sáng; các thiết bị đầy đủ, gọn dàng, lắp đặt chắc chắn.

– Nếu có điều kiện thì có thể thiết kế riêng nhà vệ sinh cho người khuyết tật phần cửa không có bậc; cũng không quá dốc, có tay vịn như thế xe lăn có thể đi vào được.

Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay; việc thiết kế nhiều nhà vệ sinh công cộng hơn là điều cần thiết. Hãy nhớ đáp ứng đúng tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng cũng như những vật liệu cần thiết để đảm bảo công năng khi sử dụng nhé.

Nguồn: gocxaydung.hopluccorp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *