Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Đánh giá thiết kế, Thiết kế

Tìm hiểu nét kiến trúc độc đáo, mới mẻ của Lăng Khải Định

Lăng khải định
Mất:4 phút, 41 giây để đọc.

Lăng vua Khải Định là một công trình lăng tẩm của triều Nguyễn. Là một trong những địa điểm du lịch đặc sắc không thể bỏ qua khi đến với cố đô Huế. Trong những lăng tẩm vua chúa thời xưa, Lăng Khải Định thực sự là một công trình kiến trúc mang giá trị nghệ thuật cao. Lăng khải định đã góp phần làm phong phú thêm cho kho tàng mỹ thuật của cố đô Huế.

Cách trung tâm thành phố Thừa Thiên Huế chỉ 10 km, Lăng Khải Định là công trình lăng tẩm cuối cùng của triều Nguyễn. Cũng là một công trình kiến trúc nổi bật nhờ vật liệu xây dụng cùng kiến trúc được thiết kế theo lối ngoại quốc tân thời lúc bấy giờ.

Giới thiệu về vua Khải Định

Vua Khải Định là vị vua cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn. Ông sinh năm 1885 và mất năm 1925, truy tôn miếu hiệu là Hoằng Tông. Ông bị đánh giá là vị vua nhu nhược, chấp nhận phục tùng trước Pháp. Không quan tâm chính sự mà chỉ lo chơi bời cờ bạc. Ông còn không tuân theo phong tục truyền thống khi mặc áo comple dùng thắt lưng gắn bóng đèn đỏ. Người thường xuyên bị chỉ trích bởi báo chí và các chiến sĩ phong trào yêu  nước lúc bấy giờ.

Lịch sử kiến tạo Lăng Khải Định

lịch sử kiến tạo lăng khải định

Lăng Khải Định hay còn có tên gọi khác là Ứng Lăng. Được xây dựng trên triền núi Châu Chữ, xã Thuỷ Bằng bên ngoài kinh thành Huế. Mặc dù có diện tích khiêm tốn hơn nhiều so với các vị vua tiền nhiệm. Nhưng quá trình thi công lăng Khải Định lại kéo dài ròng rã suốt hơn 10 năm trời. Với nhiều công trình công phu, tinh xảo và tốn kém nhiều công sức và tiền bạc.

Lăng Khải Định được rất nhiều những nghệ nhân và thợ nghề giỏi và có tiếng nhất bấy giờ tham gia xây dựng. Để phục vụ cho công trình kiến trúc vĩ đại này, khối lượng lớn các vật liệu xây dựng được nhập từ nước ngoài. Có thể kể đến các nguyên liệu như: Xi măng, sắt, thép, ngói mua từ Pháp. Các loại đồ sứ, thuỷ tinh mua từ Trung Quốc, Nhật Bản.

Lúc bấy giờ, nhà vua Khải Định cũng đã tăng thuế đến 30% trên khắp cả nước để có kinh phí xây dựng lăng cho chính mình và cũng đã bị lịch sử lên án một cách gay gắt. Tuy thế nhưng mà sự tốn kém và công phu ấy đã tạo nên một kiệt tác kiến trúc tuyệt mĩ mà bất cứ ai đến thăm quan cũng không thể không khỏi trầm trồ.

Khám phá kiến trúc nghệ thuật Lăng Vua Khải Định

Nếu nói rằng lăng Khải Định là lăng tẩm độc đáo nhất giữa 7 lăng tẩm Huế của các vị vua triều Nguyễn thì quả thật không sai. Lăng Khải Định sở hữu sự giao thoa giữa kiến trúc phương Đông và phương Tây. Mang đến nét mới lạ, độc đáo giữa nghệ thuật kiến trúc cổ thời bây giờ.

Lăng Khải Định nổi lên trông tựa như một toà lâu đài to lớn

Được bao quanh bởi một rừng thông xanh mát, Lăng Khải Định nổi lên trông tựa như một toà lâu đài to lớn. Với 127 bậc thang tiến vào Cung Thiên Định. Nếu như lăng Khải Định là một ngoại cảnh to lớn, tráng lệ thì Cung Thiên Định lại là kiến trúc chính mang nhiều giá trị nghệ thuật quan trọng nhất trong lăng. Toàn bộ nội thất trong cung điện đều được trang trí bằng những tấm phù điêu. Chúng được ghép một cách tỉ mỉ, tinh xảo bằng sành sứ và thuỷ tinh. Qua bàn tay tài hoa, khéo léo của những nghệ nhân trứ danh. Chính nhờ những bức phù điêu này đã khiến công trình này trở thành một tuyệt tác nghệ thuật tạo hình sành sứ và thuỷ tinh đến mức đỉnh cao.

Ngoài ra nội thất công trình còn được trang trí bằng những vật dụng hiện đại lúc bấy giờ. Những vật dụng như khay trà, vương miện, vợt tennis, đèn dầu,… mang đậm nét kiến trúc phương Tây.

Trầm trồ trước những tạo hình nghệ thuật tinh xảo của lăng Khải Định

tạo hình nghệ thuật tinh xảo

Đến nơi này tham quan, bạn sẽ phải trầm trồ trước những tạo hình nghệ thuật vô cùng tinh xảo và tỉ mỉ đến từng đường nét trên từng chi tiết nhỏ được trang trí trên từng cái cột, hàng rào,… Tất cả cùng hoà hợp và tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh vô cùng lộng lẫy và tráng lệ “có một không hai”.

Mộ vua Khải Định được đặt tại chính giữa của Cung Thiên Định. Và cũng là gian phòng có trang trí đẹp nhất lăng. Trên mộ là tượng vua Khải Định ngồi trên ngai vàng được làm bằng đồng mạ vàng đúc tại Pháp. Dưới tượng vua nơi đặt thi hài của vua Khải Định, được đào sâu dưới lòng đất 9m. Dưới trần là bửu tán được đúc bằng bê tông tặng gần một tấn nhưng lại mang nét thanh thoát. Uốn lượn qua những bàn tay tài hoa của những nghệ nhân Việt.

Mặc dù công trình từng bị lịch sử lên án nhưng không thể phủ nhận rằng lăng Khải Định đích thực là một tuyệt tác kiến trúc lăng tẩm độc đáo “có một không hai” mà bạn chắc chắn không thể bỏ lỡ khi du lịch cố đô Huế!

Nguồn: vntrip.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *