Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Đời sống, Món ngon mỗi ngày

Cách làm sữa chua đơn giản và hấp dẫn

cách làm sữa chua
Mất:4 phút, 36 giây để đọc.

Việt Nam là đất nước có khí hậu đặc trưng là nhiệt đới gió mùa. Nhiệt độ dao động trung bình là 30 độ C không khí thường nóng ẩm. Vào mùa hè nhiệt độ có thể lên tới gần 40 độ C. Thời tiết rất nóng, vì thế mọi người đều tìm cho mình những cách giải nhiệt khác nhau. Những món ăn, thức uống dành riêng cho mùa hè cũng rất nhiều trong ẩm thực Việt Nam. Trong những ngày hè bạn có thể chọn những món ăn như là các món canh làm từ những loại rau với tính mát như là rau mồng tơi… Những món ăn lạnh như kem, sữa chua. Bài viết dưới sẽ giới thiệu cho các bạn những lợi ích và cách chế biến sữa chua.

Món ăn Quốc dân mang tên sữa chua

Sữa chua là món ăn có thể xem như món ăn Quốc dân của người Việt Nam. Từ những trẻ nhỏ cho đến người trưởng thành. Từ những món ăn vặt cho đến xuất hiện trong các buổi tiệc. Sữa chua có mặt tại rất nhiều nơi với rất nhiều tùy biến hình thức khác nhau. Vì sữa chua có rất nhiều lợi ích khác nhau như là giúp hệ tiêu hóa tốt hơn, lợi ích làm đẹp. Cách làm sữa chua thì đơn giản, nguyên liệu dễ tìm kiếm.

Sữa chua uống là một loại thức uống, vừa thơm ngon vừa tốt cho hệ tiêu hóa của người lớn và trẻ nhỏ. Mùa hè, sữa chua uống có thể kết hợp với mứt trái cây với nhiều hương vị hấp dẫn khác nhau. Cách làm sữa chua uống rất đơn giản, các bạn có thể làm tại nhà rất nhanh mà đảm bảo vệ sinh.

Sữa chua uống là một loại thức uống

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu làm sữa chua uống (cho 6 chai 300ml thành phẩm)

-Sữa chua cái: 1,5 hộp (150ml)

– Sữa đặc có đường: 1/2 lon (190ml)

– Sữa tươi ít hoặc có đường: 400ml

– Nước nguội: 1.120ml

Nguyên liệu làm sữa chua uống

Mách các bạn nguyên tắc tỷ lệ chuẩn bị nguyên liệu cho sữa chua uống. Từ đó, các bạn có thể làm bao nhiêu tùy thích, không nhất thiết cứ phải là dung lượng như trên. Nguyên tắc như sau:

– Thứ nhất: các bạn nhân số chai với dung tích chai, ra tổng dung tích sữa chua cần làm. Như của mình: 6 chai x 300ml = 1.800ml

– Thứ 2: Lượng sữa chua cái (scc): 100ml scc tương đương 1,2 lít dung dịch. Nên 1.800ml tương ứng với 150ml scc.

– Thứ 3: Lấy tổng dung tích trừ đi dung tích scc + sữa đặc, sẽ ra số dung tích hỗn hợp nước nguội + sữa tươi.

– Thứ 4: sau khi có kết quả số sữa tươi và nước còn lại ở trên, thì tỷ lệ phần còn lại này là sữa tươi 1 và nước nguội 2,8 (dung tích nước nguội gấp 2,8 lần sữa tươi).

Trên đây là công thức tỷ lệ vàng cho món sữa chua. Phần trái cây làm mứt, tùy ý thích và có hay không cũng được.

Trên đây là công thức tỷ lệ vàng cho món sữa chua

Cách chế biến sữa chua uống

Bước 1: đun đến sôi 1/2 lượng nước nguội, sau đó hòa tan 1/2 lượng nước còn lại + sữa đặc + sữa tươi.

Bước 2: Sau khi hỗn hợp nguội về 40 độ C, các bạn hòa tan nhẹ nhàng sữa chua cái.

Bước 3: ủ sữa.

Ủ bằng thùng xốp: Chuẩn bị 1 thùng xốp to, rồi đặt nồi sữa chua uống và 1 nồi nước nóng chừng 70 độ vào trong thùng (Nồi nước nóng này cần khoảng 1,5 đến 2 lít là đủ, không cần to). 2 nồi này cách nhau ra, đừng đặt cạnh nhau, đậy nắp 2 nồi và đậy kín thùng xốp.

Cách làm sữa chua uống

Bạn nào căn được nhiệt độ chuẩn thì chỉ cần đổ sữa vào thùng đá hay nồi ủ hoặc đặt nguyên nồi sữa trong thùng xốp kín, không cần đun nước nóng để ủ.

Sau khi ủ khoảng 8 tiếng đồng hồ là được

Sau khi ủ khoảng 8 tiếng đồng hồ là được. Tiêu chuẩn đánh giá là sữa chua uống thành phẩm phải sánh, mịn, nguấy lắc không có hiện tượng vữa hoặc tách nước.

Làm mứt hoa quả

Phần này tùy sở thích mỗi người. Cơ bản là sên trái cây với đường cho kẹo lại, làm mứt hòa chung với sữa chua uống cho đổi vị. Chú ý là trái cây ngọt thì cho ít đường và chua thì cho nhiều đường.

Kinh nghiệm là những loại quả mọng, có mùi vị thì mứt trộn với sữa chua sẽ ngon như: dâu tây, dâu tằm, vệt quất, xoài, chanh leo.

Làm mứt hoa quả

Cách lấy nước cốt chanh leo

Cách lấy nước cốt chanh leo (chanh dây) hiệu quả:

– Bạn rây qua chanh leo 1 lượt để lấy phần nước cốt ra, sau đó, các bạn dùng máy xay, xay qua 1 vài nhịp cho hạt trượt khỏi phần ruột chanh leo còn lại.

Cách lấy nước cốt chanh leo

– Tiếp tục cho phần chanh leo vừa xay vào rây lọc lại. Sên chanh leo, các bạn cần thêm đường rất nhiều tỷ lệ 1:1 với lượng nước chanh leo.

– Sên cần cẩn thận, đảo đều tay với lửa vừa. Khi nào thấy nước cốt trong và keo lại là được, tùy mục đích mà các bạn cho độ keo của nước chanh dây nhiều hay ít.

tùy mục đích mà các bạn cho độ keo của nước chanh dây nhiều hay ít.

Chúc các bạn thành công với những cách làm sữa chua trên.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *